10/11/2015

Ngày 21/04/2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 08/2015/TT-BGDĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học ban hành kèm theo Thông tư 55/2012/TT-BGDĐT ngày 25/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chưa có bằng THPT vẫn được thi liên thông trình độ đại học, cao đẳng

Theo Thông tư số 08/2015/TT-BGDĐT ngày 21/04/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học ban hành kèm theo Thông tư số 55/2012/TT-BGDĐT ngày 25/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 04/06/2015, người tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng nghề, chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) vẫn được thi đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học nếu đã học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT.

Cũng theo Thông tư này, từ ngày 04/06/2015, thi liên thông chính quy sẽ không bắt buộc phải thi chung với kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng nữa; trường được tuyển sinh liên thông tối đa 02 lần/năm theo các phương thức thi tuyển hoặc xét tuyển. Trong đó, đề thi tuyển sinh do trường tự ra đề thi, gồm các môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề; các môn thi sẽ được công khai trước kỳ thi 03 tháng. Đối với xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia, tổ hợp các môn xét tuyển vào ngành đào tạo liên thông phải cùng tổ hợp các môn xét tuyển vào ngành tương ứng của hệ đào tạo chính quy do cơ sở giáo dục đại học công bố.

Một nội dung đáng chú ý khác là quy định thay đổi về điều kiện tổ chức đào tạo liên thông, theo đó, từ ngày 04/06/2015, ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện hiện hành như: Đã công bố chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo, điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo trên trang thông tin của trường; có Hội đồng để xem xét và công nhận giá trị chuyển đổi kết quả học tập và các khối lượng kiến thức được miễn trừ khi học chương trình đào tạo liên thông đối với từng người học..., cơ sở giáo dục đại học còn phải có quyết định cho phép mở ngành đào tạo và đã có ít nhất 03 khóa tuyển sinh theo hình thức đào tạo chính quy đối với ngành dự kiến đào tạo liên thông.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 04/06/2015.