Hoạt động giảng dạy trực tuyến tại UTT trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

20/02/2020

Thực hiện chủ trương của Nhà trường về việc tổ chức triển khai giảng dạy và học tập trực tuyến trong thời giam tạm nghỉ học do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19), ngay từ đầu tháng 2/2020 toàn bộ các Khoa, Bộ môn ở cả 3 cơ sở đào tạo của Nhà trường đã chủ động phối hợp với các phòng chức năng tổ chức triển khai thực hiện giảng dạy trực tuyến cho sinh viên trong toàn Trường để duy trì hoạt động dạy - học của giảng viên - sinh viên và đảm bảo kế hoạch đào tạo của Nhà trường vẫn được thực hiện theo đúng tiến độ.

Ngay từ những ngày đầu chuẩn bị, lãnh đạo các khoa, lãnh đạo các bộ môn đã sâu sát vào cuộc để động viên tinh thần, thống nhất phương pháp, cách thức, nội dung chuẩn bị bài giảng để triển khai đến từng lớp sinh viên. Nhiều khoa đã hoàn thành công tác chuẩn bị ngay từ ngày 14/02 như Khoa CNTT, Khoa KHCB. Các thầy cô lãnh đạo khoa, bộ môn cũng tiên phong thực hiện những bài giảng đầu tiên.

TS. Ngô Thị Thanh Hương, Trưởng Khoa Công trình thực hiện những bài giảng đầu tiên

Với tinh thần chia sẻ kinh nghiệm để có thể triển khai nhanh nhất và hiệu quả nhất phương pháp giảng dạy mới này, đội ngũ kỹ thuật và các thầy cô có kinh nghiệm đã nhiệt tình chia sẻ thông tin, hướng dẫn kỹ thuật mọi lúc, mọi nơi đến các thày cô khác. Phòng Đào tạo cùng các chuyên gia đã chuẩn bị và đưa lên hệ thống chia sẻ nhiều đoạn clip hướng dẫn kỹ thuật. TS. Trần Quốc Tuấn (Khoa KHCB), TS. Lê Nguyên Khương (Khoa Công trình) đã xây dựng video clip hướng dẫn một số ứng dụng hiện đại trong giảng dạy trực tuyến. Giảng viên Lê Trung Kiên cùng tất cả giảng viên Khoa CNTT vừa thực hiện công tác chuyên môn, vừa là các hướng dẫn viên để hỗ trợ giảng viên toàn Trường thành thạo các ứng dụng giảng dạy mới.

Bộ môn Kết cấu-Vật liệu – Khoa Công trình họp trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm và công cụ hỗ trợ xây dựng bài giảng trực tuyến

Giảng viên Khoa Cơ sở kỹ thuật và Khoa Công nghệ thông tin trao đổi  kỹ thuật tổ chức lớp học trực tuyến

Thực hành và chia sẻ kinh nghiệm sử dụng ứng dụng Edmodo tổ chức  lớp học trực tuyến giữa giảng viên khoa Chính trị - QPAN - GDTC và  Khoa Công nghệ thông tin

Các Giáo sư, Phó Giáo sư, Nhà khoa học cũng chính là những nhà giáo gương mẫu, tiên phong trong chuẩn bị bài giảng và triển khai giảng dạy

PGS.TS. Tô Văn Ban phấn khởi truyền thụ tri thức đến sinh viên qua bài giảng trực tuyến

NGND.PGS.TS. Nguyễn Đăng Điệm cùng Ths Đỗ Hữu Tuấn, Bộ môn Máy xây dựng – Khoa Cơ khí thống nhất nội dung bài giảng để truyền tải những công nghệ mới nhất đến sinh viên qua bài giảng trực tuyến

Tùy theo đặc thù của từng chuyên ngành đào tạo và từng môn học, các Khoa, Bộ môn và giảng viên đã chủ động tìm tòi và nghiên cứu các phương pháp giảng dạy trực tuyến cho sinh viên từ các nguồn thông tin trên mạng internet, các đồng nghiệp ở trong và ngoài Trường, lựa chọn những phương pháp phù hợp nhất để tổ chức giảng dạy cho học phần phụ trách. Với mong muốn truyền tải hiệu quả kiến thức tới sinh viên dự lớp, trong quá trình tổ chức thực hiện, các thầy, cô giáo đã thường xuyên trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm cùng những vướng mắc và phản hồi từ sinh viên với các đồng nghiệp trong và ngoài bộ môn để thống nhất và hoàn thiện các bài giảng trực tuyến. Nhiều thầy, cô đã khai thác và phát huy hiệu quả những ưu điểm của phương pháp giảng dạy trực tuyến như không bị giới hạn bởi không gian và thời gian, gia tăng tính hấp dẫn nhờ sự hỗ trợ của công nghệ multimedia, khả năng linh hoạt cao; sinh viên dễ tiếp cận và truy cập tài liệu và khắc phục được cơ bản khó khăn trong kiểm soát và nắm bắt tình hình sinh viên dự lớp, tạo lập được nhiều cơ hội trao đổi thông tin và kích thích sự chủ động, sáng tạo của sinh viên.

Cùng với các y, bác sĩ, những người thầy thuốc đang ngày đêm trên “tuyến đầu chống dịch”, với tinh thần gương mẫu, chủ động, sáng tạo và say mê, CBGV toàn Trường ĐH Công nghệ GTVT nói riêng và giáo viên, giảng viên toàn ngành GDĐT cả nước một lần nữa thực hiện tốt vinh dự của người thầy.

Dưới đây là một số hình ảnh về triển khai giảng dạy trực tuyến tại các cơ sở đào tạo từ ngày 17/02:

Giảng viên CSĐT Vĩnh Phúc thực hành và chia sẻ kinh nghiệm sử dụng các ứng dụng giảng dạy trực tuyến

TS. Nguyễn Thanh Tú – Cơ sở đào tạo Thái Nguyên chia sẻ về ứng dụng Zoom Meeting phục vụ giảng dạy trực tuyến

Bài giảng trực tuyến của thầy Nguyễn Viết Hiếu - CSĐT Thái Nguyên

Lớp học trực tuyến sử dụng ứng dụng Zoom Meeting của TS. Phùng Bá Thắng –Khoa Công trình

Lớp học trực tuyến sử dụng ứng dụng Zoom Meeting của ThS Đoàn Lan Phương - Khoa Cơ sở kỹ thuật

TS. Trần Quốc Tuấn - Trưởng khoa Khoa học cơ bản chia sẻ về sử dụng phần mềm Facebook (OBS Studio) phục vụ giảng dạy trực tuyến

Thày Nguyễn Thành Vinh với bài giảng trực tuyến nhận được sự yêu thích của sinh viên

Bài giảng trực tuyến của ThS. Lưu Thu Hà – Khoa Khoa học cơ bản

Bài giảng trực tuyến của TS. Nguyễn Thành Thu - Khoa Cơ khí

Lớp học trực tuyến sử dụng các ứng dụng Zoom Meeting và Edmodo của các giảng viên Bộ môn Kế toán kiểm toán - Khoa Kinh tế vận tải

Thầy Võ Thanh Được (Khoa KHCB) với bài giảng livestream sinh động