Chuyên trang Tư vấn Du học & Việc làm Nhật Bản

Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải (University of Transport Technology- UTT) là trường đại học công lập trực thuộc Bộ GTVT được thành lập năm 1945. Trường có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo hướng ứng dụng, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ phục vụ chiến lược phát triển ngành GTVT và các ngành kinh tế quốc dân. Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải hiện là cơ sở đào tạo lớn của ngành Giao thông vận tải, với gần 3.000 sinh viên đại học chính quy được tuyển sinh hàng năm, 22 chuyên ngành đại học, 08 chuyên ngành đào tạo sau đại học với tổng số 12.377 học viên, sinh viên trong đó có 10.521 sinh viên đại học chính quy; 698 cán bộ, giảng viên, trong đó có 07 Giáo sư, Phó Giáo sư, 70 tiến sĩ; 84 nghiên cứu sinh, 291 thạc sĩ, đào tạo tập trung vào 04 lĩnh vực chính của ngành Giao thông vận tải và đất nước: Xây dựng công trình giao thông; Cơ khí- Ô tô; Công nghệ thông tin- Điện tử viễn thông; Kinh tế - Vận tải.

Nhà trường đã ký kết với 10 doanh nghiệp và trường đại học của Nhật Bản. Kết quả đã đưa được 35 lượt cán bộ, giảng viên đi tham quan thực tế, thực tập ngắn hạn tại doanh nghiệp; cử 07 giảng viên và sinh viên sang Nhật Bản học tập trao đổi về khoa học kỹ thuật; cử 01 giảng viên sang Nhật học trình độ Tiến sĩ; giới thiệu 08 sinh viên tốt nghiệp sang làm việc tại Nhật; thực hiện 02 dự án chuyển giao công nghệ mới của Nhật Bản vào Việt Nam; tổ chức các Hội nghị khoa học, Seminar trao đổi chuyên môn, Tọa đàm về chương trình đào tạo, Hội thảo giới thiệu việc làm cho sinh viên, Diện kiến lãnh đạo Bộ GTVT. Đặc biệt từ năm 2010 đến nay, Nhà trường đã thực hiện nhiều dự án với đối tác Nhật bản, điển hình là các dự án sau:

- Dự án hợp tác kỹ thuật với JICA của Chính phủ Nhật Bản: “Tăng cường năng lực đào tạo cho trường Đại học Công nghệ GTVT” trị giá khoảng 6,5 triệu USD. Thông qua dự án, chương trình đào tạo của Nhà trường được cải thiện đáp ứng với yêu cầu của thực tiễn thi công; giảng viên được bồi dưỡng nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu khoa học; trang thiết bị thí nghiệm, thực hành được trang bị hiện đại, đồng bộ phục vụ tốt công tác đào tạo thực hành, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Trường; Nhà trường thiết lập được hệ thống đào tạo kết hợp với các doanh nghiệp xây dựng trong và ngoài nước. Dự án được phía Nhật Bản đánh giá cao, trở thành một trong ít dự án xếp loại A trong số các dự án do JICA thực hiện.

- Dự án Hợp tác đào tạo với Công ty Toyota – Nhật Bản (T-TEP): Hàng năm Toyota đào tạo cán bộ giảng viên Nhà trường cập nhật kiến thức kỹ thuật và công nghệ ô tô; tài trợ thiết bị phục vụ đào tạo thực hành và nghiên cứu khoa học về xe ô tô cho Nhà trường trị giá 15000 USD/năm. Dự án được thực hiện từ năm 2000 đến nay đã góp phần đáng kể nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực Cơ khí ô tô của Nhà trường. Sinh viên tốt nghiệp của Nhà trường được nhà sử dụng lao động đánh giá cao do có được cơ hội thực hành với máy móc thực tế ngay từ khi còn trong Nhà trường.

- Dự án nghiên cứu khoa học giữa giảng viên của Trường và giáo sư Trường Đại học Kyoto Nhật Bản: “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ Do-nou trong xây dựng đường Giao thông nông thôn ở Việt Nam” trị giá 15.000 USD do JICA tài trợ. Thông qua dự án, cán bộ giảng viên Nhà trường làm chủ được công nghệ Donou ứng dụng trong xây dựng đường giao thông nông thôn ở Việt Nam. Dự án được Bộ GTVT đánh giá cao về hiệu quả và khả năng áp dụng công nghệ tại Việt Nam.

Các kết quả hợp tác này góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Nhà trường và ngày càng mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Nhà trường và các đối tác Nhật Bản trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Trường Đại học Công nghệ GTVT hy vọng sẽ tạo dựng được hình ảnh tốt không chỉ cho Nhà trường mà còn cho cả các trường đối tác nước ngoài; hướng tới mục tiêu tạo cơ hội tốt hơn nữa cho sinh viên Việt Nam được tiếp cận với các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới qua con đường du học và giới thiệu việc làm.