Phó Thủ tướng khuyến khích DNNN thành lập trường ĐH

(vnn.vn) Nhằm đáp ứng nhu cầu về nhân lực cho doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khuyến khích các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) chuyển đổi, nâng cấp hoặc thành lập trường ĐH, CĐ. Gần đây, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam đã được Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo về việc chỉnh sửa lại Đề án thành lập 2 trường ĐH trực thuộc trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Theo đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam thành lập Trường Đại học Dầu khí Việt Nam. Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam thành lập Trường Đại học Vinalines.

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc cho phép thành lập Trường ĐH Dầu khí Việt Nam từ ngày 16/7/2008. Nhiệm vụ của trường là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn kết đào tạo với nghiên cứu khoa học và thực tiễn sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, tiến tới phát triển mạnh mẽ ngành dầu khí, trường ĐH sẽ đào tạo các cán bộ khoa học công nghệ, quản lý kinh tế trình độ cử nhân, thạc sĩ và nghiên cứu khoa học công nghệ dầu khí đạt trình độ tiên tiến.

Với Trường Đại học Vinalines, Phó Thủ tướng có lưu ý, cần sửa lại tên theo tiếng Việt.

Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng nhu cầu về nhân lực của các doanh nghiệp, tạo điều kiện chủ động trong đào tạo, Phó Thủ tướng đặt vấn đề tạo điều kiện cho các DNNN được chuyển đổi, nâng cấp hoặc thành lập mới trường CĐ, ĐH bằng nguồn vốn tự có.

Cơ chế tài chính của các trường này sẽ được thực hiện như trường tư thục, được tự quyết định mức học phí. Trước tháng 8/2010, Bộ GD-ĐT sẽ ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể về việc này.

• Cẩm Anh(vnn.vn)