Giảng viên – Nhà khoa học trẻ tiêu biểu Tiến sĩ Phạm Thái Bình - Trưởng Bộ môn Địa kỹ thuật, Khoa Công trình

Tiến sĩ Phạm Thái Bình là một trong những Tiến sĩ trẻ của Nhà trường. Năm 2017, anh bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng tại trường Đại học Công nghệ Gujarat, Bang Gujarat, Ấn Độ với đề tài nghiên cứu “Mô hình đánh giá thảm họa sạt lở đất sử dụng các kỹ thuật thông tin địa lý – Modeling of Landslide Hazard Assessment Using Geo-Informatics Techniques”. Trong 4 năm nghiên cứu sinh tại Ấn Độ, Tiến sĩ Phạm Thái Bình đã công bố 32 bài báo và công trình khoa học trên nhiều tạp chí quốc tế, trong đó có gần 20 bài được đăng trên các tạp chí thuộc danh mục ISI (SCI and SCIE), 6 bài được đăng trên các tạp chí được đánh chỉ số SCOPUS, 4 chương sách được đăng của nhà xuất bản uy tín Springer. Trong số những tạp chí đó, có những tạp chí có chỉ số tác động (Impact Factor - IF) cao và được xếp hạng Q1 như tạp chí Environmental Modelling & Software (Hà Lan – IF, 2016 = 4.404), CATENA (Hà Lan - IF, 2016 = 3.191). Bên cạnh đó, anh còn tham gia báo cáo tại nhiều hội thảo khoa học trong nước và quốc tế.

Tháng 01/2018, sau khi tốt nghiệp, Tiến sỹ Phạm Thái Bình trở về nước tiếp tục công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại Bộ môn Địa kỹ thuật, Khoa Công trình. Chỉ trong năm 2018, Tiến sĩ Phạm Thái Bình đã công bố hơn 10 bài báo trên các tạp chí uy tín thế giới trong đó có những tạp chí Q1 có chỉ số tác động cao như tạp chí Science of the Total Environment (Hà Lan - IF, 2016 = 4.9), CATENA (Hà Lan - IF, 2016 = 3.191). Cho đến nay, Tiến sĩ Phạm Thái Bình đã có tổng cộng hơn 50 bài báo khoa học, trong đó có 35 bài báo ISI, 6 bài báo SCOPUS. Với uy tín của mình, Tiến sĩ Phạm Thái Bình đã được mời làm phản biện khoa học cho trên 20 tạp chí quốc tế uy tín thế giới, trong đó có những tạp chí ISI uy tín như tạp chí Information Fusion (IF, 2016 = 6.639), Science of the Total Environment (IF, 2016 = 4.9). Đặc biệt, Tiến sĩ Phạm Thái Bình nhận được giấy chứng nhận là phản biện khoa học xuất sắc của tạp chí Science of the Total Environment (Nhà xuất bản Elsevier - IF, 2016 = 4.9) và Journal of King Saud University (Nhà xuất bản Elsevier - SCOPUS). Bên cạnh việc thực hiện các nghiên cứu và công bố quốc tế, Tiến sĩ Phạm Thái Bình hiện đang là chủ nhiệm 01 đề tài khoa học công nghệ cấp Bộ GTVT, 01 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường và hướng dẫn 02 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên. Lĩnh vực nghiên cứu của Tiến sĩ tập trung vào việc phát triển và ứng dụng các mô hình thuật toán trí tuệ nhân tạo trong dự báo Địa kỹ thuật, dự báo các thảm họa thiên nhiên và các vấn đề về môi trường. Hiện Tiến sĩ là một trong những thành viên của nhóm “Sứ giả” thực hiện các nhiệm vụ hợp tác quốc tế của Nhà trường.

Tháng 10/2018, thực hiện Chủ trương thi thí điểm chức danh lãnh đạo quản lý cấp Trường của Bộ GTVT và Nhà trường, Tiến sĩ Phạm Thái Bình đã đăng ký kỳ thi tuyển chức danh Trưởng Bộ môn Địa kỹ thuật và đã báo cáo thành công Đề án “Phát triển Bộ môn Địa kỹ thuật giai đoạn 2018 - 2023 và tầm nhìn đến năm 2030” trước Hội đồng tuyển chọn. Ngày 01/11/2018, Tiến sĩ vinh dự được Hiệu trưởng Nhà trường trao Quyết định bổ nhiệm là Trưởng Bộ môn Địa kỹ thuật trước tập thể sư phạm Nhà trường.

Với những thành tích đã đạt được trong năm 2018, Tiến sĩ Phạm Thái Bình xứng đáng là một trong những giảng viên - nhà khoa học trẻ tiêu biểu của Nhà trường. Dưới đây là một số hình ảnh về các hoạt động và thành tích của Tiến sĩ Phạm Thái Bình trong năm 2018.

TS. Phạm Thái Bình trình bày báo cáo tại hội nghị khoa học “Trí tuệ nhân tạo trong phân tích địa kỹ thuật” tại UTT

TS. Phạm Thái Bình trình bày báo cáo về dự án nghiên cứu khoa học tại khóa học về thảm họa thiên nhiên tại Đài Loan

TS. Phạm Thái Bình chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng nghiên cứu, viết bài và công bố công trình khoa học trên tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI tại Hội thảo

TS. Phạm Thái Bình nhận Quyết định bổ nhiệm Trưởng Bộ môn Địa kỹ thuật