Chương trình Đại sứ Môi trường Bayer năm 2009

ĐỐI TƯỢNG DỰ THI
Sinh viên Việt Nam, đang học tại các trường đại học, cao đẳng trên phạm vi toàn quốc, tuổi từ 18 đến 23
Hiểu biết và quan tâm đến các hoạt động về môi trường.
Có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt

THỂ LỆ CUỘC THI
Thí sinh thể hiện quan điểm, suy nghĩ và đề xuất ý tưởng , giải pháp của mình trong bài viết về môi trường với chủ đề:

“Hướng đến một hành tinh xanh - Cộng đồng nơi bạn sinh sống cần sự góp sức của bạn”
Hồ sơ dự thi gồm có:
Đơn đăng ký dự thi (theo mẫu) được điền đầy đủ các thông tin và có chữ ký xác nhận của thí sinh.
Đơn dự thi có thể được cắt trực tiếp từ tờ rơi hoặc tải từ trang web
Bài dự thi bằng tiếng Việt theo chủ đề nêu trên

Hồ sơ dự thi được gửi đến Ban Tổ Chức theo địa chỉ:
Chương trình Đại Sứ Môi Trường Bayer 2009
Trung Ương Hội Sinh Viên Việt Nam
62 Bà Triệu, Hà Nội

Hạn chót nhận hồ sơ dự thi: 5 giờ chiều ngày 20/5/2009 (theo dấu bưu điện)

HƯỚNG DẪN BÀI THI
Định hướng chung:
Cộng đồng nơi bạn sinh sống là nơi gắn liền với những hoạt động thường nhật của bạn. Bạn chính là người hiểu rõ nhất môi trường nơi ấy đang trong tình trạng nào, có những tồn tại nào cần phải thay đổi, bạn sẽ làm gì để tạo được sự chuyển biến tích cực, đem lại môi trường sống tốt hơn.

Trong bài dự thi, bạn cần tập trung vào một vấn đề chính mà địa phương bạn đang gặp phải, ví dụ: ô nhiễm không khí do giao thông, ô nhiễm các khu vực công cộng, ô nhiễm kênh rạch, tình trạng ngập nước, ô nhiễm do các hoạt động du lịch, ý thức bảo vệ môi trường của người dân, v.v. Các giải pháp đề xuất có thể là giải pháp về công nghệ hoặc về quản lý. Giải pháp đưa ra cần phải rõ ràng, có tính khả thi. Ngoài ra, bạn cần đề xuất một dự án trình diễn để thực hiện một trong các giải pháp đã nêu trong bài luận. Dự án trình diễn cần nêu rõ mục đích, hiện trạng, đối tượng mà dự án muốn hướng tới, nhân sự thực hiện, các hoạt động cụ thể, thời điểm thích hợp để thực hiện, các bước thực hiện, chi phí dự kiến, tự đánh giá mức độ thành công.

Yêu cầu về nội dung :
Ban Tổ Chức chỉ chấp nhận các bài dự thi có đề xuất dự án trình diễn
Ban Tổ Chức khuyến cáo thí sinh không lạm dụng phỏng vấn hoặc trích dẫn phát biểu của các quan chức.
Trong bài dự thi của thí sinh, phần đề xuất giải pháp và phương án triển khai dự án trình diễn phải chiếm từ 60%-80% nội dung bài dự thi.
Danh sách tài liệu trích dẫn, nghiên cứu của ít nhất 06 tài liệu đã được công bố.
Tính bền vững và khả thi của dự án trình diễn sẽ được đánh giá cao.

Yêu cầu về kỹ thuật
Bài dự thi không dài quá 20 trang, kể cả tài liệu tham khảo, được trình bày trên giấy 1 mặt khổ A4, chữ đánh máy, cỡ chữ 13. Ban tổ chức không nhận bài trên đĩa mềm hoặc các loại vật mang khác.
Các lỗi sao chép tài liệu không trích dẫn sẽ bị trừ điểm hoặc bài thi bị loại khỏi cuộc thi.
Ảnh minh hoạ là một phần của bài viết. Ảnh phải phù hợp với chủ đề, đẹp, có lời chú thích; mỗi bài không quá 3 ảnh.

QUY TRÌNH TUYỂN CHỌN:
Các bài dự thi hợp lệ sẽ được các giáo sư, chuyên gia về môi trường chấm và chọn ra 45 bài viết tốt nhất
Tác giả của 45 bài viết tốt nhất sẽ được mời tham dự vòng phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Anh để chọn ra 15 thí sinh xuất sắc nhất làm Đại Sứ Môi Trường Bayer 2009.
Các Đại sứ sẽ được mời tham gia Hội trại sinh thái. Thông qua các hoạt động tại Hội trại sinh thái, Ban Giám Khảo sẽ lựa chọn 02 Đại sứ tiêu biểu nhất tham gia chuyến du khảo một tuần tại Đức.

CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

Danh hiệu Đại Sứ Môi Trường Bayer 2009 dành cho 15 bạn trẻ đề xuất những giải pháp tốt nhất
Cơ hội tham gia Hội trại sinh thái được tổ chức vào tháng 8/2009 và các hoạt động môi trường của chương trình
15 phần học bổng của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, mỗi phần trị giá 2 triệu đồng
Chuyến du khảo môi trường một tuần tại Đức dành cho 02 Đại sứ xuất sắc nhất.

Các Đại Sứ Môi Trường Bayer các năm trước, người thân trực hệ (vợ chồng, con cái, anh chị em) của nhân viên công ty Bayer tại Việt Nam, thành viên Ban Điều Hành, thành viên Ban Điều Phối KHÔNG được dự thi.