Hội thảo Đổi mới sáng tạo trong Giáo dục đại học – Kinh nghiệm của Israel

Nhằm chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn của Israel về đổi mới, sáng tạo trong phương pháp quản lý, giảng dạy, nghiên cứu cho cán bộ lãnh đạo quản lý, cán bộ phụ trách đào tạo, hỗ trợ khởi nghiệp và giảng viên, sinh viên tại Nhà trường. Ngày 20/5/2019, Trường Đại học Công nghệ GTVT phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến “Đổi mới sáng tạo trong giáo dục đại học - kinh nghiệm của Israel”.

Toàn cảnh buổi Hội thảo “Đổi mới sáng tạo trong giáo dục đại học - kinh nghiệm của Israel”

Tới dự buổi Hội thảo, về phía Đại sứ quán Israel tại Việt Nam có ông Doron Lebovich - Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam; về phía Trường Đại học Công nghệ GTVT có PGS.TS. Vũ Ngọc Khiêm - Phó Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng Trường, TS. Vương Văn Sơn - Phụ trách CSĐT Vĩnh Phúc, ThS. Lê Thành Long - Phụ trách CSĐT Thái Nguyên; cùng toàn thể đại diện lãnh đạo các Phòng, Khoa, Trung tâm, Bộ môn và các cán bộ, giảng viên, sinh viên của Nhà trường.

PGS.TS. Vũ Ngọc Khiêm - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc buổi Hội thảo

PGS.TS. Vũ Ngọc Khiêm tặng quà lưu niệm cho ngài Doron Lebovich - Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam tham dự buổi Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Vũ Ngọc Khiêm cho biết Nhà trường rất vui mừng tiếp đón ngài Doron Lebovich - Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam tham dự buổi tọa đàm, trao đổi về "Đổi mới giáo dục đại học - kinh nghiệm của Israel" tại Trường Đại học Công nghệ GTVT. Trước đó ngày 2/5/2019, UTT đã phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức "Ngày văn hóa Israel năm 2019" tại CSĐT Vĩnh Phúc với mục tiêu giới thiệu, chia sẻ về văn hóa, đất nước và con người Israel đến cán bộ, giảng viên, sinh viên, đồng thời tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học Công nghệ GTVT và đất nước Israel. PGS.TS. Vũ Ngọc Khiêm tin rằng sau khi lắng nghe các kinh nghiệm đến từ đất nước Israel, các thầy cô, các bạn sinh viên sẽ tích cực đặt câu hỏi tham luận để buổi Hội thảo thêm sinh động và tiếp thu, truyền tải được nhiều kinh nghiệm từ đất nước Israel.

Ông Doron Lebovich - Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam phát biểu và chia sẻ kinh nghiệm từ đất nước Israel tại buổi Hội thảo

Phát biểu và chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo, ông Doron Lebovich - Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam khẳng định hiệu quả từ chủ trương khuyến khích đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường học của Israel. Để trở thành nước phát triển, phát triển sản xuất công nghiệp không phải con đường duy nhất. Israel đã phát triển nông nghiệp công nghệ cao và dịch vụ dựa vào tri thức, khẳng định vai trò dẫn dắt của kinh tế tri thức, phát huy năng lực đổi mới sáng tạo để làm giàu. Vai trò của giáo dục đại học thực hiện đồng thời chức năng sáng tạo tri thức, truyền đạt tri thức và ứng dụng tri thức.

“Các trường đại học ở nước chúng tôi tập trung vào hỗ trợ thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng. Các viện nghiên cứu và các trung tâm y tế tìm cách tiến hành nghiên cứu ứng dụng, xây dựng nó dựa trên nghiên cứu cơ bản. Các nghiên cứu mang tính đổi mới sáng tạo thường sẽ được áp dụng vào thực tiễn các ngành công nghiệp ở Israel nhằm mang lại giá trị gia tăng cao. Đặc biệt, Nhà nước, trường đại học, viện nghiên cứu, công ty, người có ý tưởng kết hợp với nhau để thương mại hóa ý tưởng và tạo ra những công việc kinh doanh có giá trị cao”, Phó Đại sứ - Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tiết lộ về bí quyết thúc đẩy sáng tạo của nền giáo dục Israel.

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo:

Tin & ảnh: Nguyễn Chung
Trường Đại học Công nghệ GTVT