Thông báo mở lớp ôn luyện thi Olympic Cơ học kết cấu Ứng dụng tin học trong cơ học kết cấu

Với mục tiêu đẩy mạnh phong trào học tập, tham gia thi Olympic Cơ học Toàn quốc, tiếp nối những thành công đã đạt được của đội tuyển Olympic « Cơ học kết cấu » (2/4 giải cá nhân) và đội tuyển Olympic « Ứng dụng tin học trong Cơ học kết cấu » (5/6 giải cá nhất & giải nhất đồng đội) năm 2018, Bộ môn Kết cấu - Vật liệu trân trọng thông báo tới các bạn sinh viên trường Đại Học Công Nghệ Giao Thông Vận Tải về việc mở lớp bồi dưỡng kiến thức luyện thi sinh viên giỏi và Olympic toàn quốc hai môn Cơ học kết cấu; Ứng dụng tin học trong Cơ học kết cấu.

Đăng ký tham gia

1. Mục đích

• Trang bị cho kỹ sư kĩ năng tính toán, tư duy kết cấu, có khả năng phân tích, đánh giá tổng quan sự làm việc của kết cấu
  • Bồi dưỡng, phát huy năng lực sáng tạo, tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, nâng cao trình độ chuyên sâu cho sinh viên trong toàn trường.
  • Chọn lựa ra sinh viên ưu tú để tham gia cuộc thi Olympic cơ học toàn quốc lần thứ XXXI năm 2019

2. Đối tượng tham gia

Đối tượng các bạn sinh viên trường Đại học Công nghệ GTVT đã được trang bị các kiến thức cơ bản về kết cấu (tải trọng tác dụng, tính chất các vật liệu cơ bản, điều kiện biên, chuyển vị và biểu đồ nội lực) qua các môn học « Sức bền Vật liệu », « Cơ học kết cấu »

3. Kế hoạch lớp học

Buổi học khai giảng đầu tiên bắt đầu từ 18h00 thứ 2 ngày 5/11/2018 tại phòng 201A2 (Cơ sở Hà Nội);

Các bạn đăng ký ở Vĩnh Yên liên hệ trực tiếp với thầy phụ trách.

4. Nội dung ôn luyện

4.1. Cơ học kết cấu

Sinh viên được trang bị các kiến thức và kỹ năng về tính toán hệ kết cấu phẳng

• Biết cách phân tích cấu tạo hình học hợp lý của kết cấu
  • Biết cách vẽ các biểu đồ nội lực, xác định các chuyển vị theo yêu cầu
  • Biết cách khảo sát sự biến thiên của các giá trị nghiên cứu khi hệ chịu tải trọng di động
  • Biết cách sử dụng các phương pháp tính toán nhanh chóng, tiện lợi khi khảo sát các hệ kết cấu phức tạp, nhiều phần tử, nhiều bậc siêu tĩnh

4.2. Ứng dụng tin học trong Cơ học kết cấu

Sinh viên được trang bị các kiến thức và kỹ năng về phân tích kết cấulập trình tính toán:

• Biết cách nhập dữ liệu để mô hình hóa
  • Biết cách xuất dữ liệu quan tâm dưới dạng bảng số hoặc hình ảnh
  • Biết cách vận dụng chương trình để thực hiện việc phân tích kết cấu:
    • Rời rạc hóa hệ thành các phần tử cơ bản
    • Khai báo liên kết, nội liên kết
    • Khai báo vật liệu và hình học của hệ
    • Khai báo tải trọng
    • Thực hiện phân tích
  • Biết cách khảo sát một đại lượng quan tâm theo sự biến thiên của một hoặc một số tham số của hệ kết cấu.
  • Biết cách thực hiện giải một số bài toán tối ưu thông qua lập trình

5. Thông tin liên hệ:

Phân hiệu Hà Nội

Bộ môn Kết cấu - Vật liệu Vật liệu phòng 303 nhà A4.

Thầy Cao Minh Quyền - Số ĐT 0972 36 33 92 - Email: quyencm@utt.edu.vn

Thầy Lê Nguyên Khương - Email: khuongln@utt.edu.vn