Khai giảng Khóa đào tạo thẩm tra viên ATGT đường bộ các tỉnh phía Bắc

Triển khai chương trình hợp tác giữa Bộ GTVT với Ủy ban Kinh tế xã hội Châu Á - Thái Bình Dương của Liên hợp Quốc (UNESCAP) về việc tiếp tục triển khai dự án tăng cường năng lực quản lý an toàn giao thông đường bộ quốc gia của các nước đang phát triển trong đó có tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ về thẩm tra viên ATGT đường bộ. Ngày 12/6/2017, được sự đồng ý của Bộ GTVT và Tổng Cục đường bộ Việt Nam, Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải tổ chức Lễ khai giảng Khóa tập huấn đào tạo thẩm tra viên ATGT đường bộ đợt 1 khu vực phía Bắc.

Toàn cảnh buổi Lễ khai giảng khóa đào tạo thẩm tra viên ATGT khu vực phía Bắc

Đến dự lễ khai giảng khóa đào tạo, về phía Bộ GTVT có ông Nguyễn Văn Thạch - Vụ trưởng Vụ ATGT, bà Kiều Thị Diễm - Phó Vụ trưởng Vụ ATGT; về phía Tổng Cục đường bộ Việt Nam có ông Phạm Minh Tâm - Phó Vụ trưởng Vụ ATGT; về phía Trường Đại học Công nghệ GTVT có PGS.TS. Đào Văn Đông - Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Vũ Ngọc Khiêm - Phó Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Hoàng Long - Phó Hiệu trưởng, đại diện lãnh đạo phòng Đào tạo, phòng KHCN-HTQT, Khoa Đào tạo Tại chức, GS.TS. Vũ Đình Phụng - Giảng viên cao cấp, báo cáo viên lớp học; cùng 43 học viên đến từ các Sở GTVT phía Bắc, Cục quản lý đường bộ I & II, chuyên viên Vụ ATGT, các phóng viên báo đài của Bộ GTVT đến dự và đưa tin về chương trình.

PGS.TS. Đào Văn Đông - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ GTVT phát biểu khai giảng khóa đào tạo

Phát biểu khai giảng lớp học, PGS.TS. Đào Văn Đông - Hiệu trưởng Nhà trường thay mặt tập thể sư phạm Nhà trường chào mừng các quý vị đại biểu và 43 học viên tham gia khóa đào tạo tại Trường Đại học Công nghệ GTVT. "Đào tạo thẩm tra viên ATGT đường bộ là một trong số những khóa đào tạo ngắn hạn đã và đang được Nhà trường thực hiện. Học viên tham gia các khóa đào tạo được trang bị đầy đủ kiến thức, cập nhật quy định, chia sẻ kinh nghiệm về công tác thẩm tra ATGT đường bộ. Đây là một trong số những giải pháp quan trọng nhằm góp phần nâng cao năng lực đảm bảo ATGT, từng bước giảm thiểu tai nạn giao thông đường bộ ở nước ta". Tại khóa học các chuyên gia cao cấp của UNESCAP kết hợp cùng các giảng viên, báo cáo viên cao cấp của Việt Nam giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm các nhóm vấn đề liên quan tới thẩm tra viên ATGT. Qua đó, PGS.TS. Đào Văn Đông đề nghị "các học viên thực hiện đầy đủ các quy định của Chương trình đào tạo, mạnh dạn trao đổi với giảng viên, báo cáo viên để tiếp thu tốt nhất các nội dung của Chương trình đào tạo".

Ông Nguyễn Văn Thạch - Vụ trưởng Vụ ATGT, Bộ GTVT phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ khai giảng

Đại diện lãnh đạo Bộ GTVT, ông Nguyễn Văn Thạch - Vụ trưởng Vụ ATGT khẳng định Bộ GTVT rất coi trọng vấn đề thẩm tra ATGT đường bộ cho việc an toàn kết cấu hạ tầng. "Việt Nam là 1 trong 4 Quốc gia được UNESCAP hỗ trợ dự án tăng cường năng lực an toàn giao thông đường bộ, trong đó có sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật và tiến hành đào tạo thẩm tra viên ATGT đường bộ là 2 nội dung được Bộ GTVT đặc biệt quan tâm". Ông Thạch yêu cầu các học viên tham dự đầy đủ khóa học, tích cực tham gia các bài tập thực hành, thảo luận nhóm. Cuối cùng, Vụ trưởng Vụ ATGT thay mặt lãnh đạo Bộ GTVT cảm ơn Trường Đại học Công nghệ GTVT đơn vị chủ trì thực hiện khóa đào tạo, cảm ơn các giảng viên, báo cáo viên trực tiếp tham gia giảng dạy tại khóa học và chúc các học viên hoàn thành tốt nhiệm vụ của khóa học.

Học viên khóa học chụp ảnh lưu niệm với đại biểu và giảng viên, báo cáo viên khóa đào tạo

Trong 7 ngày tham gia khoá học, các học viên được đào tạo lý thuyết và thực hành các kỹ năng giải quyết tình huống về quy định của Luật Giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn thi hành liên quan đến ATGT, thẩm tra viên ATGT đường bộ; quy định, yêu cầu của các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến ATGT đường bộ; trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn của thẩm tra viên ATGT và Chủ nhiệm thẩm tra ATGT đường bộ. Kết thúc khoá học, các học viên đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng chỉ thẩm tra viên và sẽ thực hiện các nhiệm vụ: tổ chức tư vấn, tiến hành nghiên cứu, phân tích các tài liệu có liên quan; tiến hành kiểm tra hiện trường để phát hiện các khả năng tiềm ẩn tai nạn giao thông hoặc đánh giá nguyên nhân gây tai nạn giao thông và đề xuất giải pháp khắc phục nhằm bảo đảm giao thông trên tuyến an toàn, thông suốt.