Khai mạc Khóa đào tạo kỹ thuật lái xe sinh thái

Hôm nay, 5/6/2008 tại Trường cao đẳng GTVT, Khóa học đào tạo kỹ thuật lái xe sinh thái ( Lái xe tiết kiệm nhiên liệu) đã được khai mạc. Đây là Khóa học nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa trường Cao đẳng GTVT với Chương trình Không khí sạch Việt Nam- Thụy Sỹ (SVCAP). 50 học viên là Cán bộ- Giáo viên- Sinh viên của Trung tâm đào tạo Lái xe đã tham dự lớp học.

uttKỹ thuật lái xe sinh thái (EcoDrive) là kỹ thuật vận hành phương tiện cơ giới đường bộ nhằm mục đích tiết kiệm nhiên liệu ( do đó sẽ giảm lượng khí thải phát ra từ phương tiện, giảm ô nhiễm không khí). Ngoài ra, áp dụng đúng kỹ thuật lái xe sinh thái sẽ đồng thời đạt được các mục tiêu khác như: giảm chi phí bảo dưỡng/ sửa chữa xe, tăng độ an toàn trong quá trình tham gia giao thông, giảm căng thẳng cho lái xe...Đây là kỹ thuật khá đơn giản, dễ áp dụng, phù hợp với mọi loại phương tiện cơ giới đường bộ có lắp động cơ đốt trong ( xe máy, xe tải, xe buýt...), đã được áp dụng thành công tại Châu Âu và một số nước trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, vấn đề chính gặp phải khi áp dụng kỹ thuật mới này là cần điều chỉnh thói quen cũ của các lái xe. Các học viên tham gia lớp học đã được tìm hiểu về Kỹ thuật lái xe sinh thái và áp dụng trong thực tế điều khiển các loại phương tiện cơ giới đường bộ. Khi áp dụng thành thục Kỹ thuật lái xe sinh thái sẽ giảm được từ 10-15% mức tiêu thụ nhiên liệu. Thông qua Khóa học, tiếp tục tuyên truyền rộng rãi kỹ thuật này với cộng đồng nhằm giảm tiêu thụ nhiên liệu, giảm ô nhiễm không khí khi vận hành phương tiện, với mục tiêu chung " Không khí sạch cho tất cả chúng ta"