Khoa Cơ khí tổng kết kỳ thực tập chuyên ngành và sơ kết chương trình đào tạo theo đặt hàng của doanh nghiệp năm 2018

Nhằm gắn kết giữa Nhà trường với doanh nghiệp trong đào tạo thực hành, thực tập và giới thiệu việc làm cho sinh viên, giúp sinh viên nâng cao kiến thức nghề nghiệp ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp. Ngày 11/01/2019 Trường Đại học Công nghệ GTVT tổ chức chương trình “Tổng kết kỳ thực tập chuyên ngành và sơ kết chương trình hợp tác đào tạo theo đặt hàng của doanh nghiệp khối ngành Cơ khí năm 2018”.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự chương trình, về phía doanh nghiệp có ông Nguyễn Xuân Bình - Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Tổng Công ty Vĩnh Phú (VITRAC); ông Lê Văn Hoặc - Trưởng phòng Cơ giới thiết bị, Công ty Cổ phần LICOGI16; ông Nguyễn Thanh Cường - Trung tâm nguồn nhân lực, Công ty Cổ phần FECON; ông Đỗ Doãn Phi - Chuyên gia ngành Máy xây dựng, Công ty Máy xây dựng ITCC; ông Đoàn Trung Hiếu - Giám đốc Công ty Máy xây dựng Hiếu Mai; ông Hoàng Thế Anh - Giám đốc CTCP Thiết bị công nghiệp và Xây dựng Bình Phát; ông Trần Gia Hùng - Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị và Xây dựng công trình Hải Vân; ông Vũ Xuân Tạo - PGĐ chi nhánh Cầu Diễn, Công ty TNHH MTV Toyota Mỹ Đình; ông Đỗ Thái Hòa - Giám đốc TT quản lý phương tiện, Taxi Group; ông Dương Quốc Thắng - Phó trưởng phòng nhân chính, Xí nghiệp Toa xe Hà Nội; Về phía Trường Đại học Công nghệ GTVT có PGS.TS. Nguyễn Hoàn Long - Phó Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Quang Anh - Trưởng Khoa Cơ khí, TS. Ngô Quốc Trinh - Trưởng phòng KHCN-HTQT, TS. Trần Thanh An - Trưởng phòng Đào tạo Sau đại học, Lãnh đạo các Bộ môn trong Khoa Cơ khí, đông đảo sinh viên K65 và đại diện sinh viên các lớp doanh nghiệp đặt hàng khối ngành Cơ khí.

PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long - Phó Hiệu trưởng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Với mục tiêu tổng kết kỳ thực tập tại doanh nghiệp và sơ kết chương trình đào tạo theo đặt hàng của doanh nghiệp, Nhà trường và doanh nghiệp tập trung đi sâu phân tích những kết quả đạt được, những tồn tại cần khắc phục. Các chuyên gia và doanh nghiệp đánh giá cao mục tiêu đào tạo của Nhà trường và đóng góp nhiều ý kiến về chương trình đào tạo, về trang thiết bị thực hành thực tập, về hình thức phối hợp hiệu quả giữa Nhà trường và doanh nghiệp, về cách tiếp cận công nghệ mới đối với cả người dạy và người học.

TS. Nguyễn Quang Anh - Trưởng khoa Cơ khí điều hành Hội nghị

Sau khi nghe ý kiến và cảm nhận của sinh viên kết thúc kỳ thực tập tại doanh nghiệp, các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp đưa ra nhiều lời khuyên quý báu, tâm huyết về đặc điểm ngành nghề, chỉ rõ cho sinh viên biết cách định vị và đặt mục tiêu cho bản thân.

Sinh viên Nguyễn Anh Tiến - 65DCMX21, cảm nhận kỳ thực tập thực sự thiết thực ý nghĩa, sinh viên được rèn luyện về ý thức tác phong và cách xử lý công việc, tuy nhiên yếu ngoại ngữ là một cản trở lớn để tiếp cận máy mới hiện đại.

Đại diện LICOGI 16 chia sẻ thực tế hiện nay đang rất thiếu cán bộ kỹ thuật có tay nghề. Công ty CP LICOGI 16 có nhiều dự án lớn trong và ngoài nước, cần số lượng lớn nhân lực giỏi chuyên môn và ngoại ngữ.

Chuyên gia ngành Máy xây dựng Đỗ Doãn Phi đánh giá cao mục tiêu đào tạo của Nhà trường, đánh giá cao ý thức thái độ và năng lực của sinh viên đến thực tập tại Công ty ITCC, ông khuyên Nhà trường và doanh nghiệp phải sát cánh hơn nữa để đào tạo sinh viên đáp ứng nhanh với thực tế.

Sinh viên Phạm Hồng Sơn - 65DCOT21, chia sẻ khó tiếp cận với nhiều thiết bị hiện đại ngoài thực tế, và cảm nhận học đại học nhưng thực tập và làm việc như công nhân, chưa thấy giá trị của bằng kỹ sư.

Đại diện doanh nghiệp ô tô phát biểu

Sinh viên Hoàng Anh Dũng - 65DCMX22, cảm ơn Nhà trường gửi đến thực tập tại Tổng Công ty Vĩnh Phú (VITRAC) có đầy đủ máy móc thiết bị hiện đại, môi trường thực tập & rèn luyện tốt, có đội ngũ cán bộ làm việc chuyên nghiệp, tuy nhiên sinh viên phải quyết tâm và nổ lực lớn mới thích nghi được với cơ sở thực tập.

Đại diện VITRAC yêu cầu sinh viên phải hiểu chuyên môn, phải đạt chuẩn tiếng Anh thì Công ty mới xét cấp học bổng, mới tiếp nhận thực tập và xét tuyển dụng.

Đại diện Công ty Bình Phát nhận xét đã tiếp xúc với nhiều sinh viên đang mơ hồ với ngành nghề, chưa xác định được đích đến và sống thiếu động lực.

Đại diện Công ty CP FECON chia sẻ nhu cầu nhân sự ngành Máy xây dựng, động viên sinh viên học và hành từ những việc đơn giản, phải nắm được quy trình công việc mới quản trị tốt công việc.

Sinh viên ngành Máy tàu thủy phát biểu.

Đại diện doanh nghiệp đầu máy toa xe phát biểu

PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long - Phó Hiệu trưởng phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết thúc chương trình, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá đây là chương trình quan trọng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Nhà trường, những ý kiến của chuyên gia và doanh nghiệp chia sẻ là rất cần thiết trong việc điều chỉnh lại chương trình đào tạo và quản lý của Nhà trường, Phó hiệu trưởng gửi lời cảm ơn tới các chuyên gia và doanh nghiệp luôn đồng hành với quá trình đào tạo của Nhà trường, Ông tin tưởng chương trình sẽ tạo sự gắn kết chặt chẽ hơn giữa Nhà trường với Doanh nghiệp và chất lượng đào tạo của Nhà trường sẽ tiếp tục được nâng cao hơn nữa trong thời gian tới.

PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long tặng hoa chuyên gia và đại diện các doanh nghiệp

Chương trình đã mở ra nhiều triển vọng tốt đẹp về sự hợp tác giữa Nhà trường và doanh nghiệp hướng tới đào tạo nguồn nhân lực ngành Cơ khí chất lượng, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Khoa Cơ Khí