Sinh viên 4.0, thời cơ và thách thức

Ngày 17/3/2017, Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải (UTT) đã tổ chức hội thảo “Sinh viên UTT với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Tham dự hội thảo có TS. Bùi Mạnh Hải - Nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN, Chủ tịch Hội tin học Việt Nam; TS. Nguyễn Nhật Quang - Phó Chủ tịch Hiệp hội phần mềm Việt Nam, Chủ tịch Công ty Cổ phần Công nghệ phần mềm Hài Hoà; TS. Lê Hoàng Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm tính toán hiệu năng cao - Trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội; ông Vũ Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục quản lý đường cao tốc - Tổng cục Đường bộ Việt Nam; về phía Trường Đại học Công nghệ GTVT có PGS.TS. Đào Văn Đông - Hiệu trưởng; TS. Vũ Ngọc Khiêm - Phó Hiệu trưởng; TS. Ngô Quốc Trinh - Trưởng phòng KHCN&HTQT cùng lãnh đạo, cán bộ quản lý, giảng viên và sinh viên Khoa Công nghệ thông tin (đơn vị đăng cai tổ chức buổi Hội thảo), ngoài ra tham dự hội thảo còn có các cơ quan thông tấn báo chí của trung ương và Hà Nội đến đưa tin.

PGS.TS. Đào Văn Đông - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ GTVT phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Đào Văn Đông - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ GTVT gửi lời cảm ơn tới các nhà khoa học, các diễn giả đã đến dự và truyền cảm hứng, truyền các thông tin bổ ích, cập nhật nhất tới các bạn sinh viên của Nhà trường. Hội thảo được tổ chức nhằm cung cấp thông tin về cuộc cách mạng 4.0, chuẩn bị hành trang cần thiết và các kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên. Thông qua hội thảo giúp cho sinh viên nhà trường chuẩn bị tâm thế, các hành trang cần thiết, đón bắt thời cơ, cơ hội và chuẩn bị đương đầu với các thách thức khi nước ta thực sự bước vào cuộc cách mạng công nghiệp này.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hay còn gọi là cách mạng công nghiệp 4.0 đã diễn ra từ lâu và đang bước vào giai đoạn bùng nổ với trung tâm là công nghệ thông tin và Internet kết nối vạn vật. Một số vấn đề lõi của cuộc cách mạng này là về trí tuệ nhân tạo, mạng lưới vạn vật kết nối Internet- IoT, người máy và robot, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu Nano… Tất cả những yếu tố đó đặt con người trước cuộc “cạnh tranh” việc làm và chinh phục trí tuệ nhân tạo, robot, đòi hỏi lao động phải có kĩ năng cao, tri thức cao. Qua đó, PGS.TS. Đào Văn Đông nhấn mạnh “để có thể đương đầu với thách thức, các bạn sinh viên phải có được tri thức về công nghệ thông tin và trình độ ngoại ngữ tốt, mở ra cánh cửa để bước vào sân chơi toàn cầu hóa”.

TS. Bùi Mạnh Hải - Nguyên Thứ trưởng Bộ KHCN, Chủ tịch Hội tin học Việt Nam truyền đạt về "Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0" tại Hội thảo

Tham gia hội thảo, sinh viên được các nhà khoa học các nhà quản lý, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ thông tin truyền đạt những vấn đề về cuộc cách mạng 4.0; Mạng lưới vạn vật kết nối Internet- IoT; Hệ thống giao thông thông minh – ITS; Hành trang khởi nghiệp cho Sinh viên thế hệ 4.0…

TS. Nguyễn Nhật Quang - Phó Chủ tịch Hiệp hội phần mềm Việt Nam, Chủ tịch Công ty CP phần mềm Hài Hoà truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên về "Hành trang khởi nghiệp Sinh viên 4.0"

Ông Vũ Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục quản lý đường bộ cao tốc, Tổng cục đường bộ Việt Nam báo cáo về "Hệ thống giao thông thông minh - ITS" tại Hội thảo

TS. Lê Hoàng Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm tính toán hiệu năng cao, Trường Đại học KHTN, Đại học Quốc gia Hà Nội báo cáo về "Mạng lưới vạn vật kết nối Internet - IoT" tại Hội thảo

Một số hình ảnh tại Hội thảo

Các bạn sinh viên Trường Đại học Công nghệ GTVT tham dự hội thảo đặt câu hỏi cho các diễn giả tại Hội thảo

PGS.TS. Đào Văn Đông - Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa cảm ơn các diễn giả đã tới tham dự Hội thảo

Các báo đưa tin về Hội thảo:

- Báo Dân trí: Sinh viên cần tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

- Báo Giao thông: Sinh viên Đại học Công nghệ GTVT với cách mạng công nghiệp 4.0

- Báo giaoduc.net.vn: Sinh viên thế hệ 4.0 cần chuẩn bị những gì?

- Cổng thông tin điện tử Bộ GTVT: Sinh viên UTT với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

- Cổng thông tin điện tử Bộ GD&ĐT: Trang bị kĩ năng, kiến thức cho sinh viên với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0