Hội thảo trực tuyến học bổng Chính phủ Nhật Bản năm 2019

05/03/2019

Ngày 01/3/2019, Trường Đại học Công nghệ GTVT hợp tác với Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức Hội thảo trực tuyến giới thiệu học bổng chính phủ Nhật Bản 2019 tại 3 cơ sở đào tạo của Nhà trường.

Đến dự buổi Hội thảo trực tuyến học bổng Chính phủ Nhật Bản năm 2019 về phía Đại sứ quán Nhật Bản có Bà CHUMAN Ai, Bí thư thứ 2, Bà Vũ Huỳnh Hiền, Thư kí; Đại diện các Viện, Đại học, Cơ quan Nhật Bản có Giáo sư NAKANO Yoichi, Viện Công nghệ quốc gia Nhật Bản (KOSEN), Bà IDE Tomoko, Viện Công nghệ quốc gia Nhật Bản (KOSEN), Bà OKADA Yoshiko, Giám đốc, Cơ quan hỗ trợ du học sinh- Việt Nam; về phía Trường Đại học Công nghệ GTVT có PGS.TS. Đào Văn Đông - Hiệu trưởng, PGS.TS. Vũ Ngọc Khiêm - Phó Hiệu trưởng, TS. Ngô Quốc Trinh - Trưởng phòng KHCN-HTQT, TS. Vương Văn Sơn - Phụ trách CSĐT Vĩnh Phúc, ThS. Lê Thành Long - Phụ trách CSĐT Thái Nguyên; cùng cán bộ, lãnh đạo phòng KHCN-HTQT và hơn 200 bạn sinh viên đang theo học tại 3 cơ sở đào tạo của Nhà trường.

Tại buổi Hội thảo trực tuyến học bổng Chính phủ Nhật Bản năm 2019, các bạn sinh viên đang theo học tại 3 cơ sở đào tạo Nhà trường quan tâm đến học bổng (TS. ThS. Đại học) Chính phủ Nhật Bản sẽ được nghe giới thiệu khái quát về hệ thống giáo dục Nhật Bản, thông tin về KOSEN, về chương trình du học Nhật Bản, các chương trình học bổng của Chính phủ Nhật Bản MEXT, được chia sẻ kinh nghiệm du học của các cựu sinh viên đã từng du học tại Nhật bản; được trao đổi các thông tin liên quan đến các chương trình đào tạo, các kỳ thi tuyển sinh, các chương trình học bổng khác.

Chương trình học bổng Chính phủ Nhật Bản (MEXT) được bắt đầu từ năm 1954. Trải qua hơn 60 năm, đến nay học bổng MEXT đã cấp cho hơn 100 nghìn người đến từ 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Sinh viên có thể học tại các trường đại học ở Nhật Bản và lấy học vị sau khi tốt nghiệp hoặc có thể học tại các trường đại học ở Việt Nam sau đó sang Nhật theo chương trình trao đổi sinh viên. Đối với học bổng MEXT, các em được hoàn toàn miễn phí về phí nhập học, học phí, vé máy bay giữa Nhật Bản và Việt Nam đồng thời mỗi tháng được cấp học bổng khoảng 25 triệu đồng. Học bổng MEXT dành cho lưu học sinh đại học và lưu học sinh nghiên cứu sinh. Học bổng này có hai hình thức tuyển chọn, do đại sứ quán Nhật Bản thông báo tuyển sinh vào giữa tháng 4 hàng năm, hoặc do các trường đại học Nhật Bản tiến cử. Điều kiện để sinh viên được nhận học bổng MEXT từ đại sứ quán Nhật Bản, đối với hệ đại học, nếu học bằng tiếng Nhật phải có trình độ N3 trở lên và IELTS từ 5.5 trở lên, nếu học bằng tiếng Anh phải có trình độ IELTS từ 6.0 trở lên, tốt nghiệp cấp 3, dưới 25 tuổi, điểm trung bình trên 7.5, quốc tịch Việt Nam. Đối với lưu học sinh là nghiên cứu sinh, kết quả học tập tất cả các năm ở bậc đại học hoặc sau đại học đạt điểm trung bình trên 7.5, có trình độ tiếng Nhật N2 trở lên, nếu nghiên cứu bằng tiếng Anh thì trình độ IELTS từ 6.5 trở lên, có kế hoạch nghiên cứu cụ thể, quốc tịch Việt Nam, đã tốt nghiệp đại học và dưới 35 tuổi.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc và Hội thảo trực tuyến: