Thông báo Kế hoạch tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2021

Căn cứ vào công văn số 520/BVHTTDL-TV của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về việc hướng dẫn tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc năm 2021; Căn cứ kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2020-2021 của Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải; Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải phát động cuộc thi “Đại sứ văn hoá đọc năm 2021” như sau:

1. Nội dung thi

Thí sinh tham gia cuộc thi chọn 1 trong 2 đề sau để dự thi:

• ĐỀ THI SỐ 1
  • Câu 1: Chia sẻ về một cuốn sách mà anh (chị) yêu thích, đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của anh (chị).
  • Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, anh (chị) có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn?
  • ĐỀ THI SỐ 2
  • Câu 1: Chia sẻ về phương pháp đọc sách hiệu quả và tác động của phương pháp đọc đó đối với học tập, công tác và phát triển kiến thức, kỹ năng của bản thân.

2. Đối tượng dự thi

• Sinh viên Trường Đại học Công nghệ GTVT ở cả 3 khu vực đào tạo của Trường

3. Hình thức, thời gian tổ chức và địa điểm nhận bài dự thi

Thí sinh dự thi độc lập (không làm bài dự thi theo nhóm): Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc được tổ chức với 02 vòng: Vòng sơ khảo và vòng chung kết.

• Vòng sơ khảo: Tổ chức tại Trường Đại học Công nghệ GTVT
    • Thời gian: Nhận bài dự thi từ khi thông báo đến 24 giờ ngày 15/6/2021.
    • Bài dự thi gửi về địa chỉ: thuongnth@utt.edu.vn. Tiêu đề thư cần ghi rõ: Bài dự thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021”_họ tên
    • CÁCH TÍNH ĐIỂM:
      • 1. Điểm bình chọn:  chiểm 30% trong tổng số điểm thi, Ban Tổ chức vòng sơ khảo cuộc thi “Đại sứ văn hoá đọc năm 2021” sẽ đăng tải các bài dự thi và tổ chức bình chọn bắt đầu từ 10h00 ngày 16 tháng 06 năm 2021, kết thúc vào 24h00 ngày 30 tháng 6 năm 2021 trên Fanpage https://www.facebook.com/utt.vn. BTC sẽ chọn ra 20 bài dự thi có tổng lượt “like” và “share” cao nhất để tiến hành chấm thi.
      • 2. Điểm đánh giá của Ban Giám khảo: chiếm 70% trong tổng số điểm thi, đánh giá dựa trên các tiêu chí của Vụ Thư viện - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
  • Vòng chung kết:
    • Ban tổ chức vòng sơ khảo sẽ lựa chọn 10 bài dự thi xuất sắc nhất gửi về dự thi vòng chung kết (Vụ Thư viện - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
    • Thời gian: Từ ngày 01/8/2021 đến cuối tháng 10/2021, tổ chức tổng kết, công bố danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 và trao thưởng cho các cá nhân, tập thể tại Hà Nội, dự kiến vào cuối tháng 10 năm 2021 tại Hà Nội.

4. Quy định về bài dự thi

• - Thí sinh trình bày bài bằng một trong các hình thức: Viết hoặc quay clip (video, audio)
  • (Viết tay hoặc đánh máy với độ dài không quá 10.000 từ;clip có độ phân giải tối thiểu là 640px x 480px. Các trường hợp sử dụng hình ảnh, bài hát hoặc âm thanh phải thực hiện theo quy định về bản quyền. Thời lượng của clip tối thiểu là 5 phút, tối đa là 10 phút và được lưu bằng định dạng phổ biến mp4, avi, mpeg, mkv, klv...;).
  • - Ngôn ngữ trình bày: Tiếng Việt.
  • - Bài dự thi là sản phẩm sáng tạo của cá nhân thí sinh, chưa gửi đăng hoặc dự thi ở cuộc thi khác. Các trường hợp sử dụng các nội dung, đoạn trích, câu nói, tranh, hình ảnh… của người khác trong bài dự thi phải có trích dẫn nguồn đầy đủ.
  • - Bài thi khi được lựa chọn tham dự vòng chung kết phải được chỉnh sửa lỗi chỉnh tả, lỗi văn bản và không có bất kì ký hiệu riêng nào khác ghi trên bài.
  • - Thí sinh cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ khi sử dụng các nội dung, đoạn trích, câu nói, tranh, hình ảnh… của người khác trong bài dự thi.

5. Sử dụng bài dự thi

• - Các bài dự thi không trả lại thí sinh.
  • - Ban Tổ chức Cuộc thi được quyền sử dụng các tác phẩm tham dự để phục vụ mục đích quảng bá cuộc thi và các hoạt động khuyến khích văn hoá đọc.
  • - Trách nhiệm của người tham dự Cuộc thi: Tuân thủ và thực hiện các yêu cầu của Thể lệ Cuộc thi.

6. Cơ cấu và giá trị giải thưởng

• Vòng sơ khảo: Giải thưởng gồm giấy khen và phần thưởng do Trường Đại học Công nghệ GTVT trao, gồm:

GIẢI THƯỞNG

GIÁ TRỊ GIẢI THƯỞNG

01 Giải nhất

1000.000 VNĐ

02 Giải nhì

700.000 VNĐ

02 Giải ba

500.000 VNĐ

05 Giải khuyến khích

200.000 VNĐ

• Vòng chung kết: Giải thưởng gồm Giấy chứng nhận và giải thưởng do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trao. Các bài thi xuất sắc nhất có thể được Ban Tổ chức tuyển chọn và in thành sách.
  • Giải chính:
    • a. Giải cá nhân
      • - Danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu: 04 Danh hiệu.
      • - 08 giải Nhất
      • - 16 giải Nhì
      • - 52 giải Ba
      • - 180 giải Khuyến khích
    • b. Giải tập thể:
      • - Trường có nhiều thí sinh tham gia nhất: 01 danh hiệu;
      • - Trường có nhiều thí sinh đạt giải nhất: 01 danh hiệu;
      • - Đơn vị tổ chức tốt vòng sơ khảo cuộc thi: 10 đơn vị.
  • Giải chuyên đề:  Ban Tổ chức trao cho các thí sinh theo các nội dung sau:
    • - Bài chia sẻ cảm tưởng hay nhất;
    • - Ý tưởng khuyến đọc sáng tạo và có tính thuyết phục nhất.
    • - Giải thưởng dành cho bình chọn: 01 giải Clip dự thi được nhiều người bình chọn nhất