10/12/2015

Ngày 9/12/2015, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Vụ Châu Mỹ - Bộ Ngoại giao và Trường Đại học Portland, Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy mối quan hệ đối tác bền vững giữa các cơ sở giáo dục, đào tạo và cộng đồng doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực”. Đây là sự kiện thứ ba trong chuỗi Sáng kiến Việt Nam – Oregon nhằm hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Tới dự Hội thảo có bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Bá Hùng, Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ, Bộ Ngoại giao; bà Erin Flynn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Porland;đại diện Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; đại diện chính quyền Bang Oregon, Hoa Kỳ; đại diện một số bộ, ngành T.Ư. đại diện các tỉnh, thành lân cận; các trường đại học, cao đẳng trong khu vực, các doanh nghiệp...

Về phía Trường Đại học Công nghệ GTVT có PGS.TS Đào Văn Đông, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; TS. Vương Văn Sơn, Phó trưởng phòng Đào tạo.

Các đồng chí lãnh đạo chủ trì Hội thảo

Tại Hội thảo, đại diện trường đại học Porland State đã chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm, quan điểm góp phần vào quá trình hoạch định chính sách, tạo dựng mối quan hệ đối tác bền vững giữa cơ sở giáo dục với các doanh nghiệp, hướng tới việc đào tạo nguồn nhân lực cao gắn với nhu cầu phát triển của xã hội. Đồng thời, chính quyền và các doanh nghiệp của bang Oregon cũng đã giới thiệu về những thế mạnh của bang Oregon trong thương mại, giáo dục, mà Vĩnh Phúc có thể liên kết, hợp tác cùng phát triển.

Phát biểu tại buổi Hội thảo, PGS.TS. Đào Văn Đông đã giới thiệu khái quát bối cảnh nền kinh tế và thực trạng nguồn nhân lực Việt Nam, chỉ ra những thách thức về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đối với các trường đại học và khẳng định, Trường Đại học Công nghệ GTVT luôn gắn đào tạo với nhu cầu của doanh nghiệp. PGS mong muốntỉnh Vĩnh Phúcgiữ vai trò điều phối trong việc hỗ trợ về cơ chế chính sách, thông tin để thực hiện mối liên kết giữa Tỉnh –Doanh nghiệp–Nhà trường nhằm đào tạo và cung ứng nguồn lao động chất lượng cao; đồng thời đề xuất nhiều giải pháp để thực hiện có hiệu quả mối liên kết bền vững này.

PGS.TS. Đào Văn Đông phát biểu tại Hội thảo

Bang Oregon, Hoa Kỳ là trụ sở chính của một số tập đoàn kinh tế lớn đã và đang đầu tư vào Việt Nam như: Intel, Nike, Columbia Sportwears… Hằng năm, có hàng trăm du học sinh Việt Nam sang học tập tại các trường đại học, cao đẳng của bang. Riêng Đại học Porland State, trong năm học đã có hơn 100 học sinh Việt Nam tham gia ở các chuyên ngành, cấp học và hỗ trợ các trường Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Đà Nẵng FPT… xây dựng các chương trình đào tạo tiên tiến.