Hướng dẫn sử dụng Microsoft Teams để dạy học trực tuyến cho giảng viên bằng video

Hướng dẫn này bao gồm các bước sử dụng Microsoft Teams dành cho giảng viên để giảng dạy trực tuyến cho sinh viên, học viên trong thời gian tạm nghỉ để phòng chống dịch Covid-19. Mọi thắc mắc trong quá trình sử dụng, các thầy(cô) có thể liên hệ Trung tâm Công nghệ thông tin – Thư viện để được hỗ trợ.

Để sử dụng MicroSoft Teams (MS Teams) các bạn có thể truy cập theo 2 cách:

Cách 1: Truy cập trực tiếp teams.microsoft.com

Cách 2: Tải phần mềm tại https://teams.microsoft.com/downloads cho máy tính hoặc app trên điện thoại/máy tính bảng, cài đặt và truy cập trên ứng dụng. Sử dụng tài khoản Office 365 do Nhà trường cung cấp 

Để có trải nghiệm sử dụng tốt nhất, chúng tôi khuyến cáo các bạn nên tải ứng dụng MS Teams về máy tính/điện thoại/máy tính bảng.

Xem thêm bài hướng dẫn sử dụng MS Teams để giảng dạy cho giảng viên UTT bằng hình ảnh.

Tạo và tham gia một Team

1 Team có thể giống như 1 Khoa, 1 Ban hoặc 1 lớp học. Tùy theo cách tổ chức của giáo viên. Trong Team sẽ có các Kênh (Channels). Kênh có thể là bộ môn, là các lớp trong khóa học.

Quản lý các thành viên trong Teams

Quản lý các thành viên trong Teams về chính sách, quy định về cách trao đổi trong Teams đó. Quyền hạn của các thành viên trong Teams.

Di chuyển, điều hướng trong Teams

Quản lý và làm việc với Kênh (Channels) trong Teams

Teams được cá nhân hóa và tùy chỉnh bắt đầu bằng cách tạo các kênh (Channel) trong Team. Kênh là một cách để chia nhóm thành các mô-đun, ý tưởng, chủ đề hoặc danh mục khác nhau.

Nếu Team cho toàn bộ giảng viên của trường thì Channel sẽ cho các cuộc họp, lịch trình, chương trình đào tạo hoặc kế hoạch chiến lược. Nếu bạn đang tạo Team cho một lớp mà bạn dạy, thì kênh được đặt tên theo các đơn vị hoặc chủ đề mà bạn dạy trong chủ đề đó.

Trao đổi trên Microsoft Teams

Trao đổi, tương tác là rất cần thiết trong cuộc sống. Và điều đó càng rõ ràng hơn trong môi trường giáo dục đào tạo. Việc dạy và học sẽ không thể hiệu quả nếu thiếu đi tính tương tác và môi trường mở cho trao đổi hai chiều. Teams đáp ứng rất tốt yêu cầu này.

Thông báo trên Microsoft Teams

Chia sẻ và cộng tác với tập tin trên Teams

Nếu tệp được chia sẻ là các văn bản Word, Excel hoặc PowerPoint. Đồng nghiệp hoặc sinh viên có thể xem, chỉnh sửa và cộng tác trực tiếp trên các tệp ngay trong Team. Họ thậm chí có thể thấy những thay đổi của nhau trong thời gian thực.

Sử dụng các ứng dụng khác trên Teams

Teams tích hợp sẵn các văn bản, bản trình bày PowerPoint, bảng tính Excel, trang web, Flipgrids, Biểu mẫu.. Và nhiều hơn nữa, tất cả có thể được thêm dưới dạng tab. Giúp bạn cá nhân hóa Teams và hợp lý hóa luồng công việc của Team.

Quản lý ghi chú và các tài nguyên bằng OneNote trên Teams

Tích hợp Microsoft Form cho khảo sát và kiểm tra trên Teams

Tạo bài kiểm tra và đánh giá trên Teams

Teams cung cấp hiệu quả của việc tạo, theo dõi và xem xét các bài tập trực tiếp trong Class Team. Trong tab Bài tập (Assignments), tạo một bài tập, đính kèm các tệp liên quan và đăng phiếu đánh giá sinh viên. Khi sinh viên gửi bài tập, bạn xem xét, cung cấp phản hồi để cải thiện và chấm điểm.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng MS Teams để giảng dạy bằng video. Các thầy(cô) có thể tham khảo thêm hướng dẫn sử dụng Microsoft Teams bằng hình ảnh cho giảng viên.

Ngoài ra, chúng tôi còn có bài hướng dẫn sử dụng MS Teams dành cho sinh viên trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải.

Related posts

Leave a Comment