UTT ký kết thỏa thuận hợp tác với VinFast trong nghiên cứu lắp đặt thử nghiệm trạm sạc xe điện

Ngày 30/03/2021, Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải và Công ty TNHH Kinh doanh thương mại và dịch vụ VinFast đã ký kết thỏa thuận hợp tác lắp đặt thử nghiệm trạm sạc xe điện nhằm nâng cao khả năng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ về trạm sạc, xe điện góp phần giảm thiểu khí thải, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Tham dự lễ ký kết có TS Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, ông Lê Hoàng Hải- Giám đốc Trung tâm phát triển trạm pin, Công ty TNHH Kinh doanh thương mại và dịch vụ VinFast.

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải và VinFast

Đây là hợp tác tiếp theo giữa Nhà trường với một đơn vị thuộc Tập đoàn VinGroup- Công ty VinFast được đánh giá rất phù hợp trong bối cảnh bùng nổ công nghệ sử dụng năng lượng sạch, năng lượng thay thế các nhiên liệu hóa thạch như xăng, dầu nhằm thích ứng với xu thế, tiết kiệm năng lượng và giảm tác động của khí thải động cơ tới môi trường. Nội dung chính của thỏa thuận hợp tác là Công ty TNHH Kinh doanh thương mại và dịch vụ VinFast sẽ cung cấp, lắp đặt thử nghiệm 10 trụ sạc xe ô tô điện gồm 7 trụ AC, 3 trụ DC và 10 trụ AC xe máy, đạp điện tại khuôn viên của Cơ sở đào tạo Hà Nội, tiếp đến lắp đặt tại Cơ sở đào tạo Vĩnh Phúc và Cơ sở đào tạo Thái Nguyên để phục vụ nghiên cứu, đánh giá thử nghiệm và đào tạo của Trường.

TS Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Lễ ký kết

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá rất cao những nội dung mà hai bên đã thảo luận hợp tác, nhất là việc lắp đặt thử nghiệm trạm sạc xe điện tại Nhà trường. Với xu hướng phát triển của xe điện, những kết quả từ quá trình thử nghiệm hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả cho sự phát triển của công nghệ trạm sạc, xe điện không chỉ cho đối tác VinFast mà còn cho cả thị trường xe điện ở Việt Nam. Song song với việc lắp đặt thử nghiệm trạm sạc, TS Nguyễn Mạnh Hùng cũng đề nghị hai bên tiếp tục nghiên cứu mở rộng hợp tác về trao đổi thông tin, công nghệ, cùng tham gia những dự án chung trong lĩnh vực xe điện, quy hoạch trạm sạc xe điện và lĩnh vực đào tạo.

Ông Lê Hoàng Hải- Giám đốc Trung tâm phát triển trạm pin, Công ty Vinfast trao đổi các thông tin về hoạt động của đơn vị và nội dung hợp tác giữa hai bên

Trước đó, vào năm 2018, Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải đã ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn VinGroup, trong đó thông qua Quỹ tài trợ nghiên cứu ứng dụng VinTech đã tài trợ cho Hội nghị khoa học quốc tế về Địa kỹ thuật, Kết cấu và Xây dựng (CIGOS 2019) do Nhà trường phối hợp với Hội các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE-Global) tổ chức.

Tại lễ ký kết, đại diện VinFast cũng đã giới thiệu về sản phẩm xe ô tô điện mới Vfe34, dòng xe điện được nghiên cứu và phát triển bởi VinFast với nhiều đặc điểm ưu việt, dự kiến sẽ được thương mại hóa vào tháng 10/2021.

Thử nghiệm trạm xạc xe điện vinfast

Hai bên trao đổi biên bản thỏa thuận hợp tác trong việc nghiên cứu, thử nghiệm trạm sạc xe điện tại Hà Nội