Sáng ngày 02/11, Trường Đại học Công nghệ GTVT phối hợp với Trường Đại học Bách khoa Hauts-de-France (Pháp) tổ chức Hội thảo về Đào tạo nguồn nhân lực và kết nối hạ tầng logistics phục vụ phát triển hệ thống đường sắt: Kinh nghiệm thực tế tại Pháp và Việt Nam với mục đích trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về đào tạo nguồn nhân lực và kết nối hạ tầng Logistics phục vụ phát triển hệ thống đường sắt, tạo diễn đàn trao đổi kiến thức và kinh nghiệm quốc tế về các thành tựu khoa học công nghệ trong lĩnh vực này.

Tham dự Hội thảo, về phía Trường Đại học Bách khoa Hauts-de-France, Pháp có PGS. TS. Lê Thị Mười, Phụ trách HTQT với Việt Nam và Châu Á; PGS. TS.  Abdelghani Bekrar, Phụ trách chương trình Thạc sĩ ngành Logistics, Diễn giả của Hội thảo.

Về phía Trường Cao đằng Đường sắt có TS. Trương Trọng Vương - Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Mạnh Cường, diễn giả của Hội thảo.

Về phía Trường Đại học Công nghệ GTVT có PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long - Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Văn Lâm– Phó Hiệu trưởng.

Tham dự Hội thảo, còn có các quý vị đại biểu đại diện các cơ quan đơn vị, lãnh đạo các trường đại học, viện nghiên cứu, Tổng công ty đường sắt Việt Nam, các nhà tài trợ, các cơ quan thông tấn báo chí và đặc biệt có sự tham dự các học giả, nhà khoa trên thế giới.

Toàn cảnh Hội thảo về Đào tạo nguồn nhân lực và kết nối hạ tầng logistics phục vụ phát triển hệ thống đường sắt: Kinh nghiệm thực tế tại Pháp và Việt Nam

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong thời gian vừa qua, Nhà trường đã có nhiều hoạt động hợp tác với các trường đại học, viên nghiên cứu trong và ngoài nước trong việc đào tạo giảng viên, trao đổi sinh viên, các hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ. Những hoạt động đó đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học, đóng góp vào sự nghiệp “Đi trước mở đường” của Ngành GTVT và công cuộc phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

TS. Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, đường sắt là chuyên ngành đặc thù có vai trò quan trọng trong hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, được xác định là một trong ba đột phá chiến lược của Việt Nam cần ưu tiên đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Để phát triển hệ thống đường sắt đồng bộ, hiện đại, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, việc đào tạo chất lượng nguồn nhân lực và xây dựng hạ tầng kế nối logistics đóng vai trò quan trọng.

TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ GTVT phát biểu khai mạc Hội thảo

Nhận thức được điều này, Trường Đại học Công nghệ GTVT đã phối hợp với Trường Đại học Bách khoa Hauts-de-France tổ chức Hội thảo nhằm tạo ra diễn đàn giao lưu trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực liên quan tới lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực và kết nối hạ tầng logistics phục vụ phát triển hệ thống đường sắt của Việt Nam.

Lãnh đạo Trường Đại học Công nghệ GTVT tặng hoa các diễn giả

Lãnh đạo Trường Đại học Công nghệ GTVT tặng hoa cho đại diện lãnh đạo các đơn vị phối hợp tổ chức Hội thảo

Tại hội thảo, nhiều vấn đề đã được các chuyên gia Việt Nam và Pháp chia sẻ và thảo luận gồm: đào tạo và phát triển nguồn nhân lực đường sắt tốc độ cao đáp ứng quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 của Việt Nam; hệ thống đường sắt tốc độ cao tại Pháp: quá trình phát triển và vận hành; liên kết hệ thống đường sắt tốc độ cao với các hạ tầng giao thông khác tại Pháp; cơ sở hạ tầng logistics đường sắt: vai trò và mục tiêu trong chiến lược phát triển hạ tầng logistics tại Việt Nam…

TS. Ngô Thị Thanh Hương - Trưởng phòng KHCN&HTQT, Trường Đại học Công nghệ GTVT trình bày tham luận “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực đường sắt tốc độ cao đáp ứng quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kì 2021 – 2030, tầm nhìn 2050”.

PGS. TS. Abdelghani Bekrar - Trường Đại học Bách Khoa Hauts-de- France chia sẻ chủ đề “Hệ thống đường sắt tốc độ cao tại Pháp: Quá trình phát triển và vận hành”.

ThS. Nguyễn Mạnh Cường - Trường Cao đẳng đường sắt trình bày báo cáo “Kinh nghiệm đào tạo nguồn nhân lực đường sắt đô thị tại Trường Cao đẳng đường sắt”.

TS. Trương Thị Mỹ Thanh - Trưởng Bộ môn Quy hoạch đô thị và giao thông, Trường Đại học Công nghệ GTVT báo cáo tham luận “Cơ sở hạ tầng logistics đường sắt: vai trò và mục tiêu trong chiến lược phát triển hạ tầng logistics tại Việt Nam”.

Sau phần trình bày, dưới sự chủ trì của TS. Ngô Thị Thanh Hương – Trưởng phòng KHCN&HTQT, các đại biểu cùng nhau trao đổi và thảo luận sôi nổi để làm sáng tỏ thêm những nội dung đã trình bày trong các báo cáo tham luận.

Các đại biểu trao đổi và đóng góp ý kiến tại phiên thảo luận

Các em sinh viên Trường Đại học Công nghệ GTVT trao đổi với PGS. TS. Abdelghani Bekrar, diễn giả Hội thảo

Các đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm tại Hội thảo

Hội thảo về Đào tạo nguồn nhân lực và kết nối hạ tầng logistics phục vụ phát triển hệ thống đường sắt: Kinh nghiệm từ Pháp và Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp. Với những bài báo cáo khoa học mang tính lý luận và thực tiễn cao, hy vọng sau chương trình các nhà nghiên cứu, đội ngũ giảng viên và các em sinh viên Nhà trường sẽ tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm và kiến thức bổ ích về vấn đề cải thiện đào tạo nguồn nhân lực và kết nối hạ tầng logistics để tối ưu hóa việc vận chuyển hàng hóa và hỗ trợ phát triển hệ thống đường sắt.

Trường Đại học Công nghệ GTVT