Hội nghị khoa học quốc gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày 21-7, tại Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Viện Đổi mới sáng tạo và kinh tế số - Trường Đại học Công nghệ GTVT phối hợp với Làng Công nghệ Techfest quốc gia; mạng lưới trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo các trường ĐH-CĐ; Sở GTVT Khánh Hòa tổ chức hội nghị khoa học quốc gia “Kết nối các nguồn lực nhằm thu hút cá nhân, tổ chức tham gia hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ GTVT”, chương trình chuyên sâu về "Quản lý và Điều hành hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ bằng công nghệ số tại khu vực miền Trung".

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị, về phía Bộ Khoa học và Công nghệ có TS. Phạm Hồng Quất - Cục trưởng, Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KHCN - Đơn vị đồng quản lý Nhiệm vụ 844. Về phía ngành GTVT có TS. Đinh Quang Toàn - Viện trưởng Viện Đổi mới sáng tạo và Kinh tế số - Trường Đại học Công nghệ GTVT (Bộ GTVT), Trưởng Ban tổ chức kiêm Trưởng Làng Công nghệ GTVT (Transtech Techfest quốc gia).

Về phía cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có: Ông Cao Tấn Lợi - Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa; Ông Nguyễn Xuân Thu - Trưởng phòng QLVT PT&NL Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa; Ông Nguyễn Đình Mãi - Trưởng phòng Quản lý chuyên ngành Sở KH&CN tỉnh Khánh Hòa; Ông Nguyễn Văn Ty - Trưởng phòng Quản lý Du lịch Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa. Về phía Hiệp hội Vận tải Ô tô tỉnh Khánh Hòa có Ông Ngô Văn Định - Chủ tịch Hiệp hội.

Toàn cảnh Hội nghị khoa học quốc gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Về phía Cơ sở giáo dục đào tạo có TS. Phạm Quốc Lộc - Hiệu trưởng Trường Đại học Thái Bình; TS. Trần Văn Thuận - Giám đốc Trung tâm ASP (tổ hợp vườn ươm công nghệ, Trường Đại học Thông tin Liên lạc) kiêm Phó Ban tổ chức Hội nghị KHQG. Về phía tổ chức Startup có ông Lữ Vincent Thế Hùng - CEO A.Yersin, đại diện Techfest quốc gia tại Khánh Hòa kiêm Phó trưởng Ban tổ chức Hội nghị.

Hội nghị còn có sự tham gia của các Diễn giả, chuyên gia cấp cao đến từ các cơ quan Quản lý nhà nước; các Doanh nghiệp công nghệ - cung ứng giải pháp và DN kinh doanh vận tải; khối Cơ sở giáo dục đào tạo và hệ sinh thái KNĐMST; đặc biệt là sự tham dự của đại diện 100 Doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong và ngoài tỉnh Khánh Hòa.

TS. Phạm Hồng Quất - Cục trưởng, Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KHCN (Bộ KH&CN) phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị khoa học quốc gia

Theo TS. Đinh Quang Toàn - Viện trưởng Viện Đổi mới sáng tạo và Kinh tế số - Trường Đại học Công nghệ GTVT, hiện nay, trong ngành vận tải đã có nhiều doanh nghiệp áp dụng các giải pháp chuyển đổi số và đạt được những hiệu quả bước đầu, trong đó có chuyển đổi phương thức quản trị doanh nghiệp hoạt động KDVT. Bên cạnh đó, các cơ quan QLNN từ Trung ương đến Bộ ngành chủ quản đã ban hành các quy định, chính sách về hoạt động KDVT ứng dụng công nghệ (như Nghị định số 10/2020/NĐ-CP; Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT; Nghị định số 37/2022/NĐ-CP; Thông tư số 17/2022/TT-BGTVT), do vậy, các đơn vị cần ứng dụng công nghệ để quản lý điều hành và cung cấp dữ liệu theo quy định của cơ quan QLNN phục vụ quá trình nâng cao chất lượng dịch vụ KDVT bằng ô tô.

TS. Đinh Quang Toàn - Trưởng Ban tổ chức tham gia Điều phối phiên Tham luận và Tọa đàm tại Hội nghị khoa học quốc gia

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận xoay quanh chủ đề "Quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ bằng công nghệ số tại khu vực miền Trung” nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả dịch vụ kinh doanh vận tải (KDVT) bằng ô tô trong giai đoạn hiện nay. Có thể kể đến một số bài tham luận nhận được sự trao đổi rất sôi nổi như: “Công nghệ, giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực vận tải đường bộ và ngành vận tải hành khách”; “Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước bằng giải pháp công nghệ trong lĩnh vực vận tải đường bộ”; “Ứng dụng thiết bị công nghệ mới vào hoạt động kinh doanh vận tải”; “Vai trò của cơ sở giáo dục đại học trong đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển công nghệ vận tải”… được các báo cáo viên trong lĩnh vực GTVT trình bày.

Ông Cao Tấn Lợi - Phó Giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa đại diện Quản lý nhà nước trình bày tham luận “Quản lý hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ bằng Công nghệ số”

TS. Đào Phúc Lâm - Trưởng phòng Đổi mới sáng tạo - Viện ĐMST&KTS trình bày tham luận “Ứng dụng thiết bị công nghệ mới Wenet tối ưu hóa hoạt động vận tải đường bộ”

Hội nghị là một sự kiện quan trọng nhằm thực hiện chương trình trọng điểm quốc gia triển khai Đề án 844 “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 18-5-2016.

Đại diện Ban tổ chức tặng kỷ niệm chương cho các Đại biểu, Diễn giả tham dự Hội nghị khoa học

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp hình lưu niệm

Thông qua Hội nghị, Ban tổ chức đã tiếp nhận được nhiều ý tưởng, sản phẩm đổi mới sáng tạo trong việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh vận tải nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, thích ứng kịp thời với bối cảnh chuyển đổi số và hậu Covid-19. Từ đó tổng hợp các ý kiến để đề xuất đến các cơ quan chủ quản có liên quan, góp phần vào sự phát triển của ngành GTVT trong môi trường hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST Quốc gia.

Trường Đại học Công nghệ GTVT