Nằm trong hoạt động của dự án hợp tác kỹ thuật do tổ chức JICA Nhật Bản tài trợ, sáng ngày 8/3/2014, Trường Đại học Công nghệ GTVT phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tổ chức Hội thảo lần thứ hai về tăng cường năng lực đào tạo đáp ứng yêu cầu về công nghệ xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam.

Hội thảo tăng cường năng lực đào tạo đáp ứng yêu cầu về công nghệ xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam lần 2 năm 2014

Đến dự buổi hội thảo, về phía Bộ GTVT có ông Phạm Văn Hậu, Trưởng phòng đào tạo Vụ Tổ chức cán bộ, thư ký dự án JICA; đại diện các Vụ Tổ chức cán bộ, vụ Khoa học công nghệ, vụ Tài chính, Vụ Kế hoạch đầu tư; Hơp tác quốc tế. Về phía Đoàn chuyên gia JICA đang làm việc tại trường có TS. Shingo Gose, tư vấn trưởng dự án và các chuyên gia. Về phía các doanh nghiệp Nhật Bản có ông ABE Masatoshi, Công ty Nikken International Asia Co., Ltd; ông MURAKAWA Tooru, Công ty Taiyu Kensetsu Co., Ltd; ông KOMURO Yoshitaka, công ty Tekken Corporation; ông Okumura, Công ty Kokusai Kogyo Holdings Co., Ltd; ông Takahasi Toshihiro, công ty Nikken Sekkei Civil; ông Mochizuki Toshihiro, Công ty Nishimatsu Construction Co., Ltd; ông Lưu Hoàng Huy Lộc, Công ty Fukken and Minami. Về phía các doanh nghiệp Việt Nam có ông Mai Xuân Định, Giám đốc công ty cổ phần cầu 14, Tổng công ty XDCTGT 8; ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc công ty liên doanh công trình hữu nghị - CIENCO 8. Về phía trường Đại học Công nghệ GTVT có TS. Vũ Ngọc Khiêm, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Hoàng Long, Phó hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS.Đào Văn Đông, Phó Hiệu trưởng Nhà trường. Tham dự hội thảo còn có các đại biểu đến từ các Viện nghiên cứu, các trường Đại học, Cao đẳng trong và ngoài ngành; các đồng chí lãnh đạo các đơn vị trong trường Đại học Công nghệ GTVT; giảng viên, sinh viên khoa công trình và các nhóm đối tác thực hiện dự án.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Vũ Ngọc Khiêm - Phó hiệu trưởng Nhà trường, Giám đốc BQL dự án ODA đánh giá cao sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ giảng viên toàn trường, mà đặc biệt là đội ngũ các cán bộ đối tác của dự án. Bên cạnh đó, tiến sỹ cũng bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc sự hỗ trợ nhiệt tình và đầy trách nhiệm của các ngài chuyên gia; sự quan tâm tạo điều kiện của Văn phòng Jica tại Việt Nam, của Bộ GTVT, Bộ GD&ĐT và của các cơ quan, ban ngành, các doanh nghiệp GTVT Việt Nam và Nhật Bản đã giúp cho Trường Đại học Công nghệ GTVT đạt được những kết quả đáng khích lệ như hôm nay.

TS. Shingo Gose, tư vấn trưởng dự án JICA tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Tại hội thảo, các tiến sỹ, các chuyên gia và các thành viên của Ban Quản lý Dự án và Khoa Công trình đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện dự án trong giai đoạn 1; chương trình đào tạo và cải thiện các môn học được lựa chọn trong giai đoạn 2; báo cáo về quản lý và khai thác trang thiết bị do JICA cung cấp; nghiên cứu khoa học và hợp tác với các doanh nghiệp về lĩnh vực xây dựng; xây dựng hệ thống đào tạo giảng viên tại công trường...

TS. Ngô Quốc Trinh trình bày báo cáo tại hội thảo

Các đại biểu tham dự hội thảo đã đóng góp rất nhiều ý kiến giúp Trường Đại học Công nghệ GTVT tiếp tục hoàn thiện nội dung, cải thiện giáo trình, tài liệu phục vụ đào tạo, về kết quả áp dụng giảng thử nghiệm và giảng đại trà các môn học, về khai thác và quản lý thiết bị thí nghiệm do JICA cung cấp; và đặc biệt là về việc thiết lập hệ thống đào tạo tăng cường năng lực của giảng viên tại thực tế công trường. Trong khuôn khổ của hội thảo, các đại biểu đã có cơ hội tham quan triển lãm một số kết quả hoạt động của dự án, giáo trình bài giảng, các báo cáo thực tập và các sản phẩm của dự án.

Các đại biểu tham quan triển lãm một số sản phẩm và kết quả hoạt động của dự án

Cũng tại hội thảo, Trường Đại học Công nghệ GTVT đã tiến hành ký kết hợp tác với Công ty cổ phần Cầu 14- Cienco 1 và công ty liên doanh công trình hữu nghị - CIENCO 8. Đây là hoạt động ý nghĩa, tiếp nối những thành quả đã đạt được trong quá trình hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực phục vụ ngành giao thông vận tải.

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Công nghệ GTVT và Công ty cổ phần Cầu 14- Cienco 1

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Công nghệ GTVT và Công ty liên doanh công trình hữu nghị - CIENCO 8