Trường đại học Khoa học Tự nhiên "mở cửa" cho học sinh trải nghiệm khoa học


Trường đại học Khoa học Tự nhiên "mở cửa" cho học sinh trải nghiệm khoa học

18/04/2016

Chủ Nhật, 10/4/2016 21:53'(GMT+7)

Trường đại học Khoa học Tự nhiên "mở cửa" cho học sinh trải nghiệm khoa học

Trong giảng đường Khoa Vật lý. Ảnh: Lê Hà.

Trong giảng đường Khoa Vật lý. Ảnh: Lê Hà.

Trường đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã "mở cửa" cho học sinh phổ thông thăm quan giảng đường, phòng thí nghiệm, bảo tàng, chứng kiến những thí nghiệm khoa học... nhằm đưa các đưa các ngành nghiên cứu khoa học cơ bản đến gần hơn với học sinh cũng như giúp các em có những cảm nhận chân thực về đời sống nghiên cứu và học tập thường ngày của sinh viên.

Ngày 10-4, Trường đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH KHTN - HUS) đã tổ chức Ngày hội HUS OPEN DAYS 2016 - một chương trình thuộc dự án cộng đồng của HUS, nhằm nâng cao nhận thức của học sinh và phụ huynh về các khối ngành khoa học cơ bản, cung cấp thông tin và định hướng cho các học sinh có đam mê theo đuổi các ngành khoa học. Học sinh phổ thông được thăm quan cơ sở vật chất của trường, tận mắt nhìn thấy các trang thiết bị thí nghiệm trong các phòng thí nghiệm hay những vật trưng bày ở bảo tàng sinh học, bảo tàng địa chất, tham quan các địa điểm nổi tiếng trong trường...; trực tiếp nghe các thầy cô, sinh viên về các thông tin khoa học để giúp các em có cái nhìn toàn diện hơn về đời sống học tập, nghiên cứu của sinh viên.

Chương trình được thực hiện tại hai địa điểm của nhà trường tại địa chỉ số 19 Lê Thánh Tông và số 334 Nguyễn Trãi.

Học sinh tìm hiểu thiết bị trong phòng thí nghiệm Khoa Vật lý.

PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN cho biết chương trình sẽ được tổ chức tiếp nối trong những năm sau. Dù diễn ra trong thời điểm của mùa tuyển sinh nhưng mục tiêu chính của hoạt động không nhằm chủ yếu phục vụ công tác tuyển sinh. Mục tiêu chính các giảng viên, các nhà khoa học của nhà trường hướng tới là giới thiệu với các học sinh về Khoa học tự nhiên, Toán học, Tin học. "Mục tiêu chính nhà trường tạo cho các em có First experience with HUS - cảm nhận trải nghiệm đầu tiên với Trường ĐH KHTN"- PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh nói - "Chúng tôi muốn các em có thêm nhiều thông tin, cũng như trực tiếp có trải nghiệm, cảm nhận về nhà trường, về khoa học và từ đó tạo cho các em sự đam mê. Từ buổi hôm nay, sau này các em có thể tiếp tục học tập và có niềm đam mê hơn nữa, tiếp tục chọn lựa nghề nghiệp liên quan các ngành Khoa học Tự nhiên, Toán học, Tin học".

Năm 2016 đánh dấu mốc quá trình 60 năm quá trình hoạt động khoa học và đào tạo của nhà trường. Hiện Trường ĐH KHTN là một trong những trường đại học dẫn đầu cả nước về đào tạo khoa học cơ bản.

Theo TS. Đoàn Văn Vệ, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH KHTN, nhà trường đang triển khai tổ chức đào tạo 23 ngành khoa học trong đó tập trung hầu hết vào các ngành khoa học cơ bản với 39 chương trình đào tạo. Trong đó, có những chương trình đào tạo truyền thống trong 60 năm qua như: Toán học, Vật lý, Sinh học, Hóa học...và những chương trình đào tạo rất mới như Chương trình đào tạo Công nghệ hạt nhân (thuộc Đề án đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử).

LÊ HÀ/Nhân Dân