Trường ĐH Công nghệ GTVT tham gia Nhóm các trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy để xét tuyển đại học năm 2022


Trường ĐH Công nghệ GTVT tham gia Nhóm các trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy để xét tuyển đại học năm 2022

Ngày 18/11/2021, Trường Đại học Công nghệ GTVT tham gia Lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác giữa nhóm các trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy để xét tuyển đại học năm 2022 tại Đại học Bách Khoa Hà Nội. Dự và ký biên bản hợp tác có PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Hiệu trưởng Nhà trường.

Theo nội dung biên bản thỏa thuận, các trường đại học gồm: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải; Trường Đại học Giao thông vận tải; Trường Đại học Mỏ-Địa chất; Trường Đại học Thăng Long; Trường Đại học Thủy lợi; Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã nhất trí ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác tham gia tổ chức và sử dụng kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì thực hiện trong năm 2022 để xét tuyển đại học.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Hiệu trưởng Nhà trường ký biên bản thỏa thuận hợp tác tại buổi Lễ

Bài kiểm tra tư duy với đề bài ở các mức độ khác nhau, từ thông hiểu, vận dụng đến vận dụng sáng tạo, đã yêu cầu thí sinh có khả năng suy luận, nắm bắt và vận dụng kiến thức trong thời gian ngắn. Toàn bộ phần kiến thức nằm trong kiến thức phổ thông nhưng gắn liền với tình huống thực tế. Qua đó để đánh giá tư duy và năng lực cốt lõi của các em thí sinh, khả năng theo học các ngành đại học, đặc biệt những ngành khoa học kĩ thuật. Nội dung bài thi được xây dựng phù hợp với đặc điểm của giáo dục Việt Nam và cách tiếp cận tiên tiến trên thế giới.

Việc tham gia vào Nhóm trường sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy giúp Trường Đại học Công nghệ GTVT có thêm phương thức xét tuyển đại học phù hợp, giảm bớt gánh nặng ở các khâu tổ chức kỳ thi và ra đề thi. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để Nhà trường thu hút những thí sinh giỏi, có tố chất và tư duy tốt giúp nâng cao chất lượng xét tuyển đầu vào và công tác đào tạo, từ đó nâng cao vị thế của Trường với toàn xã hội.

Bên cạnh đó, đây cũng là tiền đề cho sự hợp tác giữa các trường đại học trong khối kỹ thuật, giúp cho xã hội và người học giảm áp lực số lần thi cử và di chuyển, giảm tốn kém vật chất, thời gian và công sức cho những thí sinh có nguyện vọng vào đại học, đặc biệt các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT - phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chúc mừng các trường đã giữ được sự đoàn kết, hợp tác. Đây là nhóm trường đại học đã có sự hợp tác và những hoạt động thiết thực trong nhiều năm. “Bộ GD&ĐT rất hoan nghênh chủ trương này. Làm sao để có ít kỳ thi, nhưng đã thi là phải tin cậy, chất lượng, đảm bảo công bằng.  Đây sẽ là chìa khóa để thành công, đặc biệt trong những năm tới.” – Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đánh giá.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, Bộ GD&ĐT sẽ sửa đổi quy chế theo hướng đơn giản, không đi quá chi tiết nhưng đề ra những nguyên tắc theo đúng quy định của pháp luật. Những thay đổi lớn mà các trường và thí sinh phải có sự chuẩn bị thì sẽ có lộ trình.

Trường ĐH Công nghệ GTVT

Theo biên bản thỏa thuận, các trường cùng phối hợp và hỗ trợ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022. 

Các trường có trách nhiệm trao đổi, phối hợp chặt chẽ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tổ chức Kỳ thi đánh giá tư duy và xét tuyển; cùng giải quyết những vướng mắc, bất cập phát sinh trong quá trình thực hiện trên tinh thần hợp tác, thiện chí và cùng có lợi.

Bên cạnh đó, các trường cùng phối hợp và hỗ trợ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong công tác xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022