Tọa đàm “Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp sáng tạo - Cơ hội và thách thức trong hoạt động kết nối sinh viên với Doanh nghiệp”


Tọa đàm “Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp sáng tạo - Cơ hội và thách thức trong hoạt động kết nối sinh viên với Doanh nghiệp”

Ngày 29/4/2021, trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải đã tổ chức chương trình Tọa đàm với chủ đề "Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp sáng tạo - Cơ hội và thách thức trong hoạt động kết nối sinh viên với Doanh nghiệp" nhằm hỗ trợ các bạn sinh viên trong khởi nghiệp và hướng nghiệp.

Chương trình thu hút đông đảo sinh viên tham gia cùng hơn 70 Doanh nghiệp trực tiếp đến phỏng vấn, tuyển dụng sinh viên.

Tham dự chương trình, về phía Nhà trường có PGS.TS Vũ Ngọc Khiêm - Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Hiệu trưởng; TS Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Hiệu trưởng; TS Nguyễn Văn Lâm, Phó Hiệu trưởng; Đại diện Lãnh đạo các đơn vị, Trưởng các Khoa chuyên môn, các thầy cô giáo cùng đông đảo sinh viên các ngành đến giao lưu, chia sẻ và tìm kiếm cơ hội việc làm.

Về phía khách mời có Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ - Bộ Khoa học Công nghệ; Ông Đàm Quang Thắng, Chủ tịch Hội đồng cố vấn Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia; Ông Nguyễn Hữu Lương, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội. Chương trình còn có sự đồng hành của hơn 70 doanh nghiệp trực tiếp tham gia phỏng vấn và tuyển dụng sinh viên.

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long - Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm tham dự của các đồng chí Lãnh đạo Bộ Khoa học công nghệ, Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội, các diễn giả, chuyên gia cấp cao về Khởi nghiệp sáng tạo; đặc biệt đại diện của gần 70 doanh nghiệp đã luôn sẵn sàng đầu tư, đồng hành cùng các dự án khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải. PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh, khái niệm "khởi nghiệp" hay "start-up" không còn xa lạ với người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ. Có thể nói, chưa bao giờ Khởi nghiệp sáng tạo nhận được sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ, Ban ngành như hiện nay. Trong thời gian qua, đã có nhiều hội thảo về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được tổ chức, nhiều dự án khởi nghiệp của sinh viên Nhà trường được hình thành, đặc biệt có một dự án lọt vào top 50/550 sản phẩm dự thi Vòng chung kết Khởi nghiệp cấp Quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức năm 2020 theo Đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ.

PGS, TS Nguyễn Hoàng Long - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Chương trình.

"Hướng tới tự chủ đại học và tăng cường hội nhập quốc tế, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cung ứng cho xã hội rất quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực ngành giao thông vận tải và nền kinh tế quốc dân. Chính vì thế, Nhà trường luôn chú trọng xây dựng và phát triển mối quan hệ với các cộng đồng doanh nghiệp, tạo điều kiện nâng cao chất lượng và hiệu quả cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Đồng thời tạo cầu nối cho sinh viên với doanh nghiêp để tìm kiếm cơ hội việc làm đúng với chuyên môn, ngay cả khi đang còn ngồi trên ghế Nhà trường", PGS TS Nguyễn Hoàng Long cho biết.

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN - Bộ Khoa học Công nghệ chia sẻ tại Chương trình

Đại diện đơn vị được Thủ tướng Chính phủ giao triển khai Đề án 844 về Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN - Bộ Khoa học Công nghệ đánh giá cao những kết quả đã đạt được của sinh viên Nhà trường trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hướng nghiệp những năm qua. Đồng thời nhấn mạnh, Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KHCN sẽ đồng hành cùng Nhà trường đầu tư kinh phí, xây dựng không gian làm việc sáng tạo, mời gọi các nhà đầu tư cho sinh viên để có thể tạo ra các sản phẩm triển vọng, có khả năng thương mại hóa.

Các diễn giả, chuyên gia chia sẻ nhiều thông tin bổ ích về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên.

Tại chương trình tọa đàm, các bạn sinh viên đã được các diễn giả, các chuyên gia chia sẻ nhiều thông tin bổ ích về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cách thức xây dựng và triển khai một dự án khởi nghiệp từ ý tưởng đến thực tế, cũng như nhiều thông tin về hướng nghiệp và kỹ năng nghề nghiệp. Đồng thời, đại diện Nhóm sinh viên CLB Sáng tạo Khởi nghiệp UTT cũng chia sẻ kinh nghiệm tham dự Vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia thuộc Đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức năm 2020 với sản phẩm dự thi “Chổi quét trần nhà 4.0” đã lọt vào Top 50/550 sản phẩm.

Đông đảo sinh viên đến trực tiếp phỏng vấn để tìm cơ hội thực tập, làm việc cho mình khi còn chưa tốt nghiệp.

Với nhiều vị trí thực tập, việc làm hấp dẫn từ hơn 70 doanh nghiệp uy tín thuộc nhiều lĩnh vực xây dựng, giao thông, kế toán tài chính, quản trị kinh doanh, cơ khí máy xây dựng, công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đã thu hút đông đảo sinh viên háo hức tham gia trong phiên hướng nghiệp, tuyển dụng. Đây là dịp để các bạn tự kiểm tra, đánh giá năng lực của bản thân, học hỏi thêm kỹ năng, tác phong trả lời phỏng vấn, đồng thời tìm kiếm cho mình một công việc ưng ý ngay từ khi còn là sinh viên.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên Khởi nghiệp và Quan hệ doanh nghiệp (UTT) và Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội (Sở KHĐT Hà Nội) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về Khởi nghiệp sáng tạo và Hướng nghiệp dành cho sinh viên trong toàn Trường.

Lãnh đạo Nhà trường cùng Đại diện Bộ Khoa học Công nghệ chứng kiến Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Hỗ trợ sinh viên Khởi nghiệp và Quan hệ doanh nghiệp (UTT) và Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội (Sở Kế hoạch đầu tư, TP. Hà Nội)

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các Diễn giả, chuyên gia cấp cao, Doanh nhân ngay sau khi kết thúc Chương trình.

Một số Doanh nghiệp tiêu biểu tham gia phỏng vấn và tuyển dụng tại chương trình:

 • Tổng Công ty Xây dựng CTGT 8 - CIENCO 8.
 • Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn (Binh đoàn 12- Bộ Quốc Phòng);
 • Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (UBND TP Hà Nội).
 • Tập Đoàn Mai Linh miền Bắc.
 • Công ty Cổ phần Cầu đường 10 thuộc CIENCO 1.
 • Chi nhánh BOT Vinh - Tập đoàn CIENCO 4.
 • Công ty Cổ phần AZB.
 • Trung tâm chứng thực điện tử Quốc gia (Bộ Thông tin và truyền thông).
 • Công ty TNHH Đầu tư và Cung ứng nhân lực Lê Ánh.
 • Công ty TNHH Lucky Việt Nam.
 • Công ty TNHH Nho Đỏ.
 • Công ty Cổ phần Thiết bị công nghệ cao DELTA Việt Nam.
 • Công ty Cổ phần Công nghệ thiết bị Tân Phát.
 • Công ty Cổ phần Cơ Khí Xây dựng Việt Nam - Techgroup.
 • Công ty Cổ phần Liên Minh Phú Gia.
 • Công ty Cổ phần Giáo dục & Phát triển Nghề nghiệp BnD.
 • Công ty Cổ phần Work Việt Nam.
 • Công ty Cổ phần Timebird.
 • Công ty Cổ phần Quốc tế Topji.