UTT khởi động dự án Hỗ trợ các nỗ lực mở rộng quy mô phát triển xe điện 2 bánh tại Việt Nam

Sáng 26/11/2022, Trường Đại học Công nghệ GTVT đã tổ chức Lễ khởi động dự án "Hỗ trợ các nỗ lực mở rộng quy mô phát triển xe điện 2 bánh tại Việt Nam".

Dự Lễ khởi động về phía Bộ Giao thông vận tải có ông Trần Ánh Dương – Phó Vụ trưởng, Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Bộ GTVT; Ông Trần Hữu Minh – Chánh văn phòng Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia. Về phía Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc có bà Yeoju Jeong, Cán bộ dự án. Về đại biểu tới từ Tập đoàn TAILG có ông Panat Lin, ông Eason Chan – Phụ trách thị trường Việt Nam.

Về phía Trường Đại học Công nghệ GTVT có PGS.TS. Vũ Ngọc Khiêm – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Nguyễn Văn Lâm - Phó Hiệu trưởng; TS. Hoàng Vũ, Bí thư Đoàn Trường; TS. Ngô Quốc Trinh, Trưởng phòng KHCN&HTQT; TS. Trần Hà Thanh, Trưởng phòng Đào tạo; đại diện Nhóm nghiên cứu cùng các chuyên gia, nhà khoa học của Trường.

Đây là dự án được thực hiện bởi Trường Đại học Công nghệ GTVT năm 2019 dưới sự tham vấn của Bộ Giao thông vận tải, Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia, Cục đăng Kiểm Việt Nam, Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, và sự hợp tác hỗ trợ của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP).

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Vũ Ngọc Khiêm, Chủ tịch Hội đồng Trường, Chủ nhiệm Dự án cho biết, từ năm 2019, dưới sự tham vấn của Bộ Giao thông vận tải, Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia, Cục đăng Kiểm Việt Nam, Hiệp hội các nhà sản xuất máy Việt Nam, Nhà trường hợp tác cùng Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), thực hiện dự án “Xu hướng di chuyển bằng xe điện tại Việt Nam (tập trung vào xe 2 bánh)” nằm trong không khổ “Chương trình Sáng kiến Khí hậu quốc tế (IKI) – Chính phủ Đức”. Tháng 8/2022 vừa qua, với những kết quả khả quan khi kết thúc giai đoạn I, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải tiếp tục đạt được sự đồng thuận và ký kết hiệp ước thực hiện giai đoạn tiếp theo của Dự án, tập trung vào việc thúc đẩy việc sử dụng phương tiện xe điện hai bánh tại Việt Nam.

PGS.TS Vũ Ngọc Khiêm, Chủ tịch Hội đồng Trường, Chủ nhiệm Dự án phát biểu tại Chương trình.

Với mong muốn về một thành phố xanh trong tương lai với phương tiện giao thông giảm thiểu các khí thải độc hại, không khói bụi và tiếng ồn, Trường Đại học Công nghệ GTVT đề xuất giải pháp sử dụng hệ thống xe điện 2 bánh giúp hành khách dễ dàng di chuyển từ nơi ở, nơi làm việc tới các điểm chung chuyển hành khách công cộng (ga đường sắt trên cao, bến xe buýt) và ngược lại nhằm khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, góp phần giảm thiểu phát thải các-bon ra môi trường tại Thành phố Hà Nội. Nhà trường hy vọng, dự án sẽ thúc đẩy những thay đổi tích cực cho giao thông đô thị thông qua các giải pháp mới về giao thông chạy bằng điện, tập trung vào xe điện 2 bánh; qua đó, góp phần thực hiện các mục tiêu về khí hậu và phát triển bền vững toàn cầu.

Ra mắt Nhóm sinh viên tình nguyện hỗ trợ thực hiện dự án.

Tại chương trình, đại diện Nhóm nghiên cứu đã giới thiệu một số kết quả đạt được của Dự án trong giai đoạn 1 và các nội dung chính trong giai đoạn 2 của Dự án. Theo đó, giai đoạn 2 của dự án, nhóm nghiên cứu tập trung vào các nhóm giải pháp như: Xây dựng và đánh giá đường cơ sở nhiên liệu và các kịch bản chuyển đổi sang sử dụng xe điện hai bánh ở Việt Nam; Nghiên cứu chính sách, tiêu chuẩn kỹ thuật để hỗ trợ phát triển xe điện 2 bánh; Thiết kế và triển khai thử nghiệm xe điện 2 bánh tại Việt Nam. Cụ thể, nhóm sẽ thực hiện hỗ trợ phát triển và thực hiện các chính sách về xe 2&3 bánh chạy điện, bao gồm cả quá trình sản xuất tại Việt Nam, thực hiện chương trình thí điểm mô hình xe máy điện/xe đạp điện chia sẻ tại Hà Nội, và xe ôm sử dụng xe máy điện trong trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải và hỗ trợ lồng ghép phương thức di chuyển bằng điện, đặc biệt là xe 2&3 bánh vào khuôn khổ MRV cho các dự án liên quan đến biến đổi khí hậu của Việt Nam.