Thông báo triển khai chiến dịch rà soát bóc và gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020


Thông báo triển khai chiến dịch rà soát bóc và gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020

Nhằm xây dựng không gian mạng Việt Nam an toàn, tin cậy, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, góp phần bảo dảm quốc phòng, an ninh đất nước, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với các doanh nghiệp trong và ngoài nước triển khai chiến dịch "Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020" với mục tiêu giảm tỉ lệ lây nhiễm mã độc cho Việt Nam.

Hơn 3 triệu địa chỉ IP thường xuyên nằm trong Danh sách đen của nhiều tổ chức quốc tế.

Hơn 3 triệu địa chỉ IP thường xuyên nằm trong Danh sách đen của nhiều tổ chức quốc tế.

 

Thông tin chi tiết của chiến dịch xem tại: https://khonggianmang.vn/chiendich2020

1. Tầm quan trọng của chiến dịch

Theo số liệu thực tế, Việt Nam có khoảng 16 triệu địa chỉ IPv4, trong đó khoảng 3 triệu địa chỉ IP thường xuyên nằm trong Danh sách đen của nhiều tổ chức quốc tế; 2 triệu địa chỉ IP thường xuyên nằm trong các mạng botnet lớn.

Chiến dịch này triển khai chủ yếu phục vụ khối doanh nghiệp tư nhân và hệ thống mạng, thiết bị tại các hộ gia đình: nhóm đối tượng này chiếm phần lớn số lượng địa chỉ IP trên.

Tuy nhiên, chiến dịch sẽ được triển khai trên toàn bộ không gian mạng và người dùng Internet Việt Nam. Chiến dịch cũng góp phần cải thiện mức độ tin cậy của quốc gia trong hoạt động giao dịch điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

2. Mục tiêu của chiến dịch và các đơn vị tham gia

Chiến dịch hướng đến việc giảm 50% tỷ lệ lây nhiễm mã độc, và giảm 50% địa chỉ IP nằm trong 10 mạng botnet phổ biến. Không còn nằm trong báo cáo của các hãng về tỉ lệ lây nhiễm mã độc trong khoảng thời gian nhất định, thời gian dự kiến là kéo dài trong 2 tháng.

Chiến dịch thực hiện bởi Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đồng hành cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước (VNPT, Viettel, CMC, FPT, BKAV, Kaspersky…). Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC Việt Nam) có chức năng giám sát trung tâm, là đầu mối kỹ thuật về giám sát, hỗ trợ bảo đảm ATTT cho người dân, doanh nghiệp và các hệ thống thông tin của Đảng, Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Chiến dịch triển khai trên toàn không gian mạng Việt Nam, được thực hiện đồng bộ tại tất cả các tỉnh, thành phố từ cấp địa phương đến cấp trung ương, thông qua hệ thống đơn vị chuyên trách về CNTT các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước; Các Ngân hàng TMCP; Các tổ chức tài chính; Hệ thống các đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin trong đó có Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải.

Đặc biệt, chiến dịch nhận được sự ủng hộ từ các tổ chức, tập đoàn và các hãng bảo mật lớn trên thế giới như Kaspersky, Group-IB, FireEye, F-Secure, ESET để lan tỏa hiệu quả cũng như lợi ích đến người dùng Internet Việt Nam. Công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng có vai trò quan trọng; tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi số quốc gia và phát triển các sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh tế mới dựa trên nền tảng công nghệ số. Bên cạnh đó, công tác này còn là một trong các những nhiệm vụ trọng tâm nhằm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 – 2020, định hướng đến năm 2025.

3. Hoạt động chính chiến dịch

Chiến dịch sẽ được chia làm 3 giai đoạn: Trước, trong và sau chiến dịch. Giai đoạn trước chiến dịch gồm việc thống nhất, chuẩn bị kỹ lưỡng cho các kế hoạch, sự kiện bao hàm. Hiện tại chiến dịch đã bắt đầu bước vào giai đoạn 2.

Giai đoạn trong chiến dịch kéo dài khoảng 1 tháng bao gồm các công đoạn: Đánh giá hoạt động 10 mạng botnet lớn cần ưu tiên xử lý; đánh giá ở mức ISP; xây dựng công cụ hỗ trợ; triển khai công cụ trên diện rộng, theo đó, người sử dụng sẽ được tải miễn phí các công cụ để kiểm tra và bóc gỡ mã độc ra khỏi máy tính của mình. Sau chiến dịch, sẽ đánh giá kết quả và dự kiến thực hiện các chiến dịch tiếp theo.

4. Làm thế nào để tham gia chiến dịch và tự bảo vệ máy tính của mình?

Đối với cán bộ công chức, viên chức, người lao động tại Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải có thể tham gia vào chiến dịch để có thêm thông tin, cũng như được hướng dẫn tự bảo vệ máy tính và dữ liệu của mình tại website chính thức của chiến dịch.

Bước 1: Truy cập website https://khonggianmang.vn/chiendich2020 và tiến hành Kiểm tra xem máy tính của bạn có nằm trong cơ sở dữ liệu mạng máy tính ma của NCSC không?

Chiến dịch Rà soát và bóc gỡ mã độc năm 2020

Bước 2: Tải về các phần mềm và công cụ được cung cấp miễn phí trên website của chiến dịch. Các công cụ này giúp tự động loại bỏ virus, Trojan, Worms, spyware và adware module, cũng như tất cả loại rootkit nếu có trong máy tính.

Sử dụng các công cụ nhằm tránh bị mất dữ liệu do mã độc gây ra

Bước 3: Chia sẻ thông tin để tăng hiệu quả của Chiến dịch

Việt Nam hay nằm trong top những quốc gia bị lấy nhiễm mã độc cao nhất thế giới theo báo cáo từ các hãng bảo mật quốc thế giới. Từng cá nhân tham gia chiến dịch sẽ góp phần giảm tỉ lệ lây nhiễm mã độc,tạo một môi trường mạng xanh sạch, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Hãy cùng lan tỏa, chia sẻ cho bạn bè, người thân cùng thực hiện vì một không gian mạng Việt Nam an toàn, phát triển.

4. Tổng kết

Trên đây là thông tin chi tiết về Chiến dịch rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020 của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. Trong quá trình tham gia chiến dịch, nếu có vướng mắc hoặc khó khăn, các thầy cô giáo có thể liên hệ với Trung tâm Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ GTVT thông qua địa chỉ email trungtamcntt@utt.edu.vn hoặc liên hệ trực tiếp với Trung tâm CNTT - Bộ Giao thông vận tải (Điện thoại: 0243.39413827 - Email: dunglt@mt.gov.vn) để dược hướng dẫn, hỗ trợ./.

File đính kèm