Trường ĐH Công nghệ GTVT tham gia tư vấn kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022

Sáng 5/12/2021, Nhóm các trường đại học kỹ thuật đã tổ chức chương trình Livestream tư vấn trực tuyến kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 do trường Đại học Bách Khoa Hà Nội chủ trì, tại điểm cầu Trường ĐH Công nghệ GTVT có TS Nguyễn Văn Lâm, Phó Hiệu trưởng Nhà trường trực tiếp tham gia tư vấn và giải đáp những thắc mắc của thí sinh quan tâm.

Tại buổi tư vấn, đại diện các các trường đã chia sẻ những thông tin về việc tổ chức thi và cấu trúc đề thi đánh giá tư duy cho việc xét tuyển đại học năm 2022. TS Nguyễn Văn Lâm, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, trong năm 2022, Trường Đại học Công nghệ GTVT sẽ bổ sung kỳ thi đánh giá tư duy thành một phương thức xét tuyển đại học mới bên cạnh các phương thức xét tuyển truyền thống của Nhà trường để tăng thêm cơ hội cho các thí sinh có năng lực xét tuyển vào Trường.

TS Nguyễn Văn Lâm, Phó Hiệu trưởng Nhà trường trả lời tư vấn tại chương trình.

Theo đó, năm 2022, bài thi đánh giá tư duy sẽ diễn ra trong 270 phút, bao gồm 3 phần nội dung là bắt buộc, tự chọn một và tự chọn hai.

Ở phần thi bắt buộc, thí sinh sẽ dự thi môn Toán (90 phút) và Đọc hiểu (30 phút). Trong đó, phần Đọc hiểu sẽ có từ 3 đến 4 bài luận thuộc chủ đề kỹ thuật công nghệ với 35 đến 40 câu hỏi trắc nghiệm, chiếm 5 điểm trong bài thi đánh giá tư duy.

Ở môn thi Toán, thí sinh sẽ phải trả lời 25 câu hỏi trắc nghiệm và tối đa 3 câu hỏi tự luận. Thang điểm dự kiến của môn thi này là 15.

Đối với phần tự chọn 1, môn thi là Khoa học Tự nhiên với điểm số tối đa là 10 (tính theo một đầu điểm). Tham gia môn thi mới này, thí sinh sẽ phải trả lời 45 câu hỏi thuộc kiến thức chương trình THPT ở các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học. Thời gian làm bài của thí sinh là 90 phút.

Phần tự chọn 2, thí sinh sẽ làm bài thi môn Tiếng Anh với thời gian là 60 phút, trả lời từ 60 đến 70 câu hỏi. Môn thi này chiếm 10 điểm trong tổng điểm bài thi đánh giá tư duy và thí sinh có thể quy đổi điểm từ chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS.

Kỳ thi đánh giá tư duy sẽ được tổ chức trong vòng một ngày, sau thời gian thí sinh hoàn thành các bài thi tốt nghiệp THPT năm 2022 khoảng một tuần. Để thí sinh thuận tiện di chuyển, tham gia làm bài, kỳ thi đánh giá tư duy sẽ tổ chức tại 4 địa điểm là ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Hàng hải Việt Nam (Hải Phòng), ĐH Vinh và ĐH Hùng Vương (Phú Thọ). Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 vẫn tuân thủ theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Toàn bộ điểm thi của kỳ thi này sẽ được nhập lên hệ thống xét tuyển chung của Bộ cùng với cơ sở dữ liệu điểm thi tốt nghiệp THPT.

Để thí sinh nắm vững cấu trúc, đánh giá mức độ đề thi và ôn tập, ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến không cung cấp đề minh họa, mà tổ chức 2 đợt thi thử trên hệ thống trực tuyến. Đợt thi thứ nhất dự kiến được tổ chức vào tháng 12 năm 2021. Đợt thi thử thứ hai tổ chức vào tháng 1 năm 2022, mức độ của đề thi thử sẽ tương đương với đề thi chính thức.

Trước đó, nhóm 8 trường đại học kỹ thuật (ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Xây dựng Hà Nội, ĐH Mỏ - Địa chất, ĐH Thủy Lợi, ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải, ĐH Thăng Long và ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên) đã ký biên bản hợp tác sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy để xét tuyển đại học năm 2022. Trong thời gian tới, Nhóm các trường sẽ tổ chức nhiều chương trình tư vấn nhằm giúp các em thí sinh và phụ huynh quan tâm có thể tìm hiểu sâu hơn về cách thức đăng ký và dự thi đánh giá tư duy.

Trường ĐH Công nghệ GTVT

Share on facebook