Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô và giao thông thông minh

Ngành đào tạo kỹ sư Công nghệ kỹ thuật ô tô và Giao thông thông minh có kiến thức khoa học cơ bản, cơ sở và chuyên sâu; có năng lực thực hành nghề nghiệp, năng lực nghiên cứu khoa học, năng lực tư duy sáng tạo, thích ứng nhanh với những tiến bộ của khoa học công nghệ để có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng kỹ thuật liên quan trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật ô tô và giao thông thông minh; có kỹ năng tin học, tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh chuyên ngành thành thạo; có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt, có trách nhiệm với xã hội; nắm vững các kiến thức cơ bản về kinh tế - xã hội, chính trị, an ninh quốc phòng đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mục tiêu đào tạo

Có kỹ năng nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và phát triển các hệ thống/sản phẩm trong ô tô hiện đại và giao thông thông minh. Sử dụng được các phần mềm chuyên ngành trong thiết kế, chế tạo thuộc lĩnh vực Công nghệ ô tô và giao thông thông minh. Có kỹ năng cơ bản về: tiện, nguội, gò, hàn ứng dụng vào lĩnh vực Công nghệ ô tô và hệ thống giao thông thông minh. Có khả năng xác định, phân tích các nguyên nhân hư hỏng và đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả các cụm tổng thành, hệ thống, cụm chi tiết, chi tiết của ô tô và hệ thống giao thông thông minh. Từ đó xây dựng, tổ chức và thực hiện được các quy trình chẩn đoán kỹ thuật, thử nghiệm, vận hành thiết bị, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô, máy động lực và hệ thống giao thông thông minh.

Vị trí và nơi làm việc sau khi tốt nghiệp

- Kỹ sư Công nghệ ô tô tại các Viện nghiên cứu, doanh nghiệp ô tô, doanh nghiệp vận tải ô tô, cơ sở đăng kiểm, bảo hành, bảo dưỡng và sửa chữa ô tô, máy động lực;

- Kỹ sư hệ thống giao thông minh tại các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, trung tâm điều hành thông minh, đô thị thông minh.

- Giảng viên, kỹ thuật viên, nghiên cứu viên làm việc tại các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp có ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô cũng như các chuyên ngành liên quan; Các Viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực ô tô, công nghệ kỹ thuật giao thông vận tải.

Cấu trúc của chương trình đào tạo

Kiến thức

Bắt buộc

Tự chọn