Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ BIM trong xây dựng công trình cầu, cảng và hạ tầng kỹ thuật

Trong thời gian gần đây, Khoa Công trình – ĐH Công nghệ GTVT (UTT) đã tích cực triển khai ứng dụng BIM (Building Information Modeling) trong thực tiễn công tác nghiên cứu, đào tạo các lĩnh vực xây dựng công trình giao thông, xây dựng dân dụng và công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật…

Ngày 21/8/2019, được sự đồng ý của Hiệu trưởng ĐH Công nghệ GTVT và sự phối hợp của các chuyên gia, doanh nghiệp, các đối tác trong và ngoài nước, Khoa Công trình tổ chức hội thảo khoa học "Ứng dụng công nghệ BIM trong xây dựng công trình Cầu, Cảng và Hạ tầng kỹ thuật".

Toàn cảnh hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía Trường ĐH Công nghệ GTVT có PGS.TS Vũ Ngọc Khiêm- Phó hiệu trưởng, TS Ngô Thị Thanh Hương- Trưởng khoa công trình, TS Lê Hoàng Anh- Phó Trưởng khoa công trình, PGS.TS Nguyễn Kiên Quyết – Chủ tịch Hội đồng khoa công trình và các nhà khoa học, giảng viên, học viên, sinh viên ngành công trình; về phía đối tác trong nước và quốc tế có có: ông Petteri Palviainen- Giám đốc phát triển BIM Novatron, Sáng lập InfraBIM Open; ông Dereck Muray- chuyên gia BIM của Mott Macdonald ; ông Đặng Khánh Duy và ông Paul Menzeies- Giám đốc công nghệ và đồng sáng lập tại GeoInstinct; ông Đinh Nho Cảng- Giám đốc, chuyên gia BIM Công ty tư vấn và xây dựng quốc tế An Phúc ; ông Phạm Văn Bách- Giám đốc điều hành Công ty Benzeni.

PGS.TS Vũ Ngọc Khiêm – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCNGTVT phát biểu

PGS.TS Vũ Ngọc Khiêm cho biết: ‘‘Để thúc đẩy, ứng dụng BIM một cách rộng rãi và có hiệu quả thì việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về BIM là một trong những yếu tố rât quan trọng. Trường ĐH Công nghệ GTVT định hướng xây dựng phát triển trung tâm nghiên cứu và ứng dụng BIM với cơ sở vật chất hiện đại phục vụ công tác nghiên cứu, đào tạo đại học, sau đại học… Hiện nay, Trường đang phối hợp với các chuyên gia, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế để thúc đẩy các dự án giúp tăng cường, nâng cao năng lực triển khai BIM tại Trường và tại Việt Nam như: công ty Bently, công ty Autodesk, công ty Nova, công ty TNHH Baezeni, các chuyên gia trong tổ tư vấn BIM của chính phủ… Tháng 11/2019, Trường ĐH Công nghệ GTVT phối hợp cùng Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global), Trường Cầu Đường Paris, Viện Khoa Học Ứng Dụng Lyon, Đại học Sư phạm Paris-Saclay tổ chức Hội thảo Quốc tế CIGOS- 2019, dự kiến có chủ đề về Ứng dụng công nghệ BIM trong phát triển bền vững cơ sở hạ tầng GTVT Việt Nam…"

TS. Ngô Thị Thanh Hương – Trưởng khoa Công trình phát biểu

* Các báo cáo khoa học :

Báo cáo1: Hướng dẫn áp dụng BIM cho công trình hạ tầng kỹ thuật tại Phần Lan; áp dụng BIM cho cầu Thủ Thiêm 2, TP Hồ Chí Minh do Ông Petteri Palviainen thực hiện.

Ông Petteri Palviainen trình bày báo cáo khoa học tại Hội thảo

Báo cáo 2: Áp dụng BIM cho công trình cầu cảng trong giai đoạn thiết kế và quản lý tiến độ thi công do Ông Đinh Nho Cảng thực hiện.

Ông Đinh Nho Cảng trình bày báo cáo khoa học tại Hội thảo

Báo cáo 3: Áp dụng công nghệ GeoSLAM quét laser cho công trình cầu Thủ Thiêm 2, TP Hồ Chí Minh do ông Đặng Khánh Duy - đồng sáng lập và giám đốc công nghệ tại GeoInstinct thực hiện.

Ông Đặng Khánh Duy trình bày báo cáo khoa học tại Hội thảo

Báo cáo 4: Áp dụng công nghệ BIM trong thi công và quản lý vận hành hạ tầng do nhóm nghiên cứu BIM của Viện Kinh tế xây dựng – Bộ Xây dựng thực hiện.

Nhóm nghiên cứu BIM của Viện Kinh tế xây dựng – Bộ XD trình bày báo cáo khoa học tại Hội thảo.

* Một số hình ảnh tiêu biểu tại Hội thảo:

Khoa Công trình