Thẩm định tiêu chuẩn kỹ năng nghề Quốc gia nghề “Vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường sắt”

Ngày 18/12/2019, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh & Xã hội) và Bộ Giao thông vận tải tổ chức Hội đồng thẩm định “Tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia - nghề vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường sắt“ tại Phân hiệu trường Đại học Công nghệ GTVT - Nhà trường là một trong hai đơn vị được Bộ GTVT lựa chọn và giao nhiệm vụ chủ trì nghiên cứu, xây dựng Tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia đối với nghề Vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường sắt (Công văn số 7184/BGTVT-TCCB ngày 02/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải).

Toàn cảnh Hội đồng thẩm định “Tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia - nghề vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường sắt“

Tham dự Hội đồng thẩm định, về phía Hội đồng gồm 9 thành viên, do TS. Vũ Chí Trường - Vụ trưởng Vụ kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) - Chủ tịch Hội đồng; ThS. Trương Thị Ngọc Hồi - chuyên viên Vụ kỹ năng nghề - Thư ký Hội đồng cùng với 7 thành viên đến từ Cục Đường sắt Việt Nam; Hiệp hội kinh tế vận tải Đường sắt Việt Nam; Tổng công ty Đường sắt Việt Nam; Trường Cao đẳng Đường sắt. Về phía Bộ GTVT có ông Nguyễn Văn Nghĩa - Chuyên viên chính, Phụ trách đào tạo bồi dưỡng, Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ GTVT); về phía Nhà trường có PGS.TS. Vũ Ngọc Khiêm - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng; TS. Hoàng Văn Lâm - Trưởng Bộ môn Logistics và Vận tải đa phương thức - Tổ trưởng tổ xây dựng Tiêu chuẩn Kỹ năng nghề quốc gia (KNNQG); cùng với 12 thành viên trong Tổ xây dựng tiêu chuẩn KNNQG đang công tác tại Bộ GTVT, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam, các đơn vị ngành đường sắt và Trường Đại học Công nghệ GTVT.

TS. Vũ Chí Trường - Vụ trưởng Vụ kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) Chủ tịch Hội đồng - Chủ trì và công bố các quyết định, quy chế làm việc của Hội đồng thẩm định

TS. Hoàng Văn Lâm - Tổ trưởng tổ xây dựng Tiêu chuẩn KNNQG, thay mặt thành viên Tổ trình bày tóm tắt Bộ tiêu chuẩn KNNQG trước Hội đồng thẩm định

TS. Vũ Chí Trường - Chủ tịch Hội đồng thẩm định tham gia ý kiến khoa học về Bộ tiêu chuẩn KNNQG - nghề vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường sắt

TS. Vũ Chí Trường - Chủ tịch Hội đồng thẩm định đánh giá cao những nỗ lực của Tổ xây dựng Tiêu chuẩn KNNQG đối với nghề vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường sắt, TS. Trường cho biết đây là chương trình xây dựng mới về Tiêu chuẩn KNNQG nằm trong chuỗi ngành Logistics mà Chính phủ và các Bộ ngành chủ quan đang rất quan tâm, hỗ trợ để sớm ban hành các Tiêu chuẩn KNN phục vụ cho doanh nghiệp, người lao động, các nhà quản lý, … nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và năng suất lao động trong kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt nói riêng và ngành Logistics nói chung. TS. Trường đánh giá cao những nỗ lực nghiên cứu của Tổ xây dựng Tiêu chuẩn KNNQG, bên cạnh việc chủ trì và tham gia ý kiến khoa học cùng với ý kiến của các thành viên trong Hội đồng thẩm định để đánh giá khách quan, khoa học về Bộ sản phẩm của Tổ xây dựng Tiêu chuẩn KNNQG, với kết quả nghiệm thu, đánh giá của Hội đồng thẩm định 9/9 phiếu đạt yêu cầu 100%.

Tổ xây dựng Tiêu chuẩn KNNQG đối với nghề vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường sắt tiếp thu các ý kiến khoa học của Hôi đồng thẩm định để kịp thời chuẩn hóa và hoàn thiện làm cơ sở để Hội đồng thẩm định nghiệm thu, qua đó làm cơ sở trình cơ quan quản lý Nhà nước sớm ban hành Bộ tiêu chuẩn KNNQG phục vụ triển khai hiệu quả vào sản xuất, kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt.

PGS.TS. Vũ Ngọc Khiêm - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng - đại diện lãnh đạo Nhà trường và thay mặt Tổ xây dựng KNNQG phát biểu cảm ơn Hội đồng sau khi công bố kết quả thẩm định

PGS.TS. Vũ Ngọc Khiêm - Phó Bí thư ĐU, Phó hiệu trưởng Nhà trường gửi lời cảm ơn đến Hội đồng thẩm định, các chuyên gia, nhà khoa học có một buổi nghiệm thu, đánh giá khoa học đầy trách nhiệm và công tâm về Bộ tiêu chuẩn KNNQG, qua đó PGS. Khiêm gửi lời chúc mừng đến các thành viên Tổ xây dựng KNNQG đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. PGS. Khiêm cho biết, Ban lãnh đạo Nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các thành viên tham gia Tổ xây dựng KNNQG ngay từ những ngày đầu để có thời gian tập trung nghiên cứu hoàn thành tốt nhiệm vụ - đưa Bộ sản phẩm nghiên cứu ra báo cáo tại Hội đồng thẩm định ngày hôm nay, bên cạnh đó chương trình xây dựng Tiêu chuẩn KNNQG  là một trong nhiều nhiệm vụ, hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ mà Nhà trường đã và đang phối hợp hiệu quả cùng các chuyên gia, tổ chức triển khai thực hiện theo chức năng nhiệm vụ trong nhiều năm qua. Đồng thời, thông qua Hội đồng thẩm định và có đại diện tham dự của Bộ GTVT; Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ TB&XH); Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam, PGS. Khiêm đề xuất Nhà trường với đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao thực hiện các chức năng, nhiệm vụ chính như công tác giảng dạy; nghiên cứu khoa học; tư vấn chuyển giao công nghệ; đào tạo bồi dưỡng; … luôn sẵn sàng có thể tham gia nghiên cứu mở rộng và chuyên sâu của từng lĩnh vực trong chuỗi giá trị Logistics hiện nay mà Chính phủ và các Bộ, ngành đang quan tâm, ủng hộ.

Tổ xây dựng tiêu chuẩn KNNQG chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng thẩm định và Ban Giám hiệu Nhà trường

Tổ xây dựng tiêu chuẩn KNN Quốc gia