Khoa Công trình tổ chức toạ đàm: Phát triển nguồn nhân lực ứng dụng BIM trong xây dựng công trình

Ngày 17/4, Khoa Công trình Trường Đại học Công nghệ GTVT tổ chức Toạ đàm "Phát triển nguồn nhân lực ứng dụng BIM trong xây dựng công trình" nhằm tạo ra diễn đàn để các chuyên gia, nhà quản lý dự án, các nhà nghiên cứu và sinh viên trong ngành xây dựng trao đổi thông tin và kinh nghiệm về BIM.

Đến dự chương trình, về phía khách mời có ông Phạm Văn Duân – Phó Giám đốc Ban QLDA ĐTXD Công trình giao thông Hà Nội; ông Nguyễn Chí Thanh - Trưởng phòng QLCL công trình giao thông, Sở GTVT Hà Nội; ông Phạm Văn Bách – Giám đốc điều hành Công ty Baezeni; ông Zeng Hanbin – Phó Tổng giám đốc Công ty CNTT Thượng Hải; ông Đinh Nho Cảng – Giám đốc Trung tâm BIMNUCE, Đại học Xây dựng; ông Nguyễn Văn Lự - Phó Giám đốc Ban QLDA ĐTXD quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Về phía Nhà trường có TS. Trần Hà Thanh - Phó Hiệu trưởng; TS. Phạm Thái Bình - Phó trưởng Phòng KHCN và HTQT; TS. Trần Ngọc Hưng - Viện trưởng Viện Công nghệ GTVT, Trưởng khoa Công trình; TS. Phùng Bá Thắng - Phó trưởng Khoa Công trình cùng các thầy, cô giáo và các em sinh viên trong Khoa đến dự.

Toàn cảnh chương trình

Phát biểu tại chương trình, TS. Trần Hà Thanh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, ngành xây dựng Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành xây dựng cũng đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có thách thức về năng suất, chất lượng và hiệu quả. Để giải quyết những thách thức này, việc ứng dụng BIM (Mô hình thông tin công trình) vào lĩnh vực xây dựng đang trở thành xu hướng tất yếu. BIM là một công nghệ tiên tiến, giúp tạo ra mô hình 3D ảo mô phỏng đầy đủ thông tin về công trình, từ giai đoạn thiết kế, thi công đến vận hành và bảo trì. Nhờ vậy, BIM mang lại nhiều lợi ích cho ngành xây dựng, bao gồm: Tăng năng suất; Nâng cao chất lượng và Tăng cường hiệu quả.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc ứng dụng BIM vào ngành xây dựng, Trường Đại học Công nghệ GTVT đã và đang xác định đây là một định hướng chiến lược trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành xây dựng trong thời đại công nghệ số.

TS. Trần Hà Thanh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại chương trình

Dưới sự chủ trì của TS. Trần Ngọc Hưng, Trưởng khoa Công trình, các chuyên gia, nhà khoa học và các vị khách mời tham gia trao đổi, thảo luận rất sôi nổi xoay quanh các nội dung: Tầm quan trọng của BIM trong lĩnh vực xây dựng; Thực trạng áp dụng BIM tại Việt Nam; Ứng dụng BIM trong xây dựng công trình; Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho BIM; Quản lý dự án ứng dụng công nghệ BIM.

TS. Trần Ngọc Hưng, Trưởng khoa Công trình chủ trì buổi tọa đàm

Các vị khách mời tham gia thảo luận tại chương trình

Tại phiên 2, các diễn giả chia sẻ các báo cáo tham luận liên quan đến chủ đề "Phát triển nguồn nhân lực ứng dụng BIM trong xây dựng công trình" và nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu tham dự và đặc biệt gợi mở giải pháp về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ứng dụng BIM tại Trường Đại học Công nghệ GTVT.

Ông Zeng Hanbin – Phó Tổng giám đốc Công ty CNTT Thượng Hải chia sẻ về nội dung “BIM Technology, Methodology and Case studies in Shanghai city”

TS. Phùng Bá Thắng, Phó Trưởng khoa Công trình trình bày tham luận “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ứng dụng BIM tại Đại học Công nghệ GTVT”

Các vị khách mời đóng góp ý kiến để các bài báo cáo tham luận hoàn thiện hơn

Các chuyên gia, nhà khoa học và các vị khách mời chụp hình lưu niệm tại buổi toạ đàm

Chương trình toạ đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp, đây là cầu nối thúc đẩy sự hợp tác giữa Nhà trường, các công ty xây dựng và các cơ quan quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo và ứng dụng BIM. Hy vọng trong thời gian tới, Nhà trường sẽ tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học về các giải pháp thiết thực để phát triển nguồn nhân lực BIM cho ngành GTVT Việt Nam.

Trường Đại học Công nghệ GTVT