Trường Cao đẳng Giao thông vận tải tuyên dương giáo viên tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2005 - 2010

(giaothongvantai.com.vn) Hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống của ngành GTVT Việt Nam, Trường Cao đẳng GTVT, đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vừa tổ chức tổng kết phong trào thi đua yêu nước, tuyên dương 150 giáo viên, CNVC dạy giỏi, phục vụ tốt giai đoạn 2005 - 2010.

Thay mặt lãnh đạo nhà trường, đồng chí Đỗ Ngọc Viện, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng đã nêu bật truyền thống 65 năm xây dựng, đổi mới và phát triển của nhà trường:... Là một trong những cái “nôi” đào tạo và cung cấp hàng vạn cán bộ KHKT quản lý ngành cầu đường, kinh tế, vận tải cho ngành GTVT, góp sức vào thắng lợi của dân tộc, trong chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ và trong thời kỳ hòa bình phát triển đất nước.

alt

Trong chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ 1965 - 1975, đã có hàng ngàn giáo viên và sinh viên của nhà trường tình nguyện “xếp bút nghiên ra trận”. Bất chấp khó khăn gian khổ, hy sinh, họ đã sát cánh cùng các lực lượng TNXP, công nhân GTVT giữ vững mạch máu giao thông.

Ở thời kỳ đổi mới, nhất là 5 năm (2005 - 2010) trở lại đây, hàng năm nhà trường đã tổ chức thi tuyển cho 30.000 đến 40.000 thí sinh dự thi vào trường.

Trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt, phục vụ tốt”, được lãnh đạo trường phối hợp với công đoàn, đoàn thanh niên cụ thể hóa bằng nội dung cụ thể “Nhà trường văn hóa - Nhà giáo mẫu mực - Học sinh thanh lịch”, “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Nói không với đào tạo không đạt chuẩn, không đáp ứng nhu cầu xã hội”... các nội dung thi đua ngày càng đi vào thực chất, CNVCLĐ, giáo viên học sinh đã ký cam kết thi đua cùng thực hiện tốt. Đoàn thanh niên nhà trường đã tổ chức thi viết tìm hiểu về cuộc đời sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh với 7000 bài dự thi.

Công đoàn trường phối hợp với lãnh đạo chuyên môn đi sâu vào phong trào bồi dưỡng nghiệp vụ, thi giáo viên dạy giỏi, tổ chức các hoạt động văn hóa - thể thao, thi lái xe môtô an toàn ở 3 khu vực của trường: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Các phong trào trên tạo ra sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động. Bình quân mỗi năm có 112 học sinh - sinh viên đạt loại giỏi cấp trường, 27 giáo viên dạy giỏi cấp trường, ngành và toàn quốc.

5 năm qua, các giáo viên của trường đã thực hiện 17 đề tài nghiên cứu cấp Bộ, 159 đề tài cấp trường, nhiều giáo viên có khả năng chuyên môn sâu, đủ năng lực giảng 3 - 4 môn khác nhau thành thạo như: Chị Nguyễn Thị Uý, Trưởng khoa công trình; chị Lê Thu Sao, Trưởng bộ môn kinh tế vận tải; anh Trần Văn Bình, Chủ tịch Công đoàn Trường; Nguyễn Duy Hòa, Giám đốc Phân viện Cao đẳng GTVT miền núi; Nguyễn Văn Bằng, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo Vĩnh Phúc... Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được cán bộ giáo viên ở đây cụ thể hóa bằng phong trào “5 không”: Không tiêu cực trong thi cử; không thương mại hóa đào tạo; không vi phạm đạo đức nhà giáo; không vi phạm quy chế đào tạo; không ra sớm vào muộn.

Đến nay, nhà trường đã có 34 nghiên cứu sinh và tiến sỹ, 198 thạc sỹ. 100% giáo viên có trình độ Anh ngữ và tin học. Sự đổi mới và phát triển cả về chất và lượng của trường sẽ còn mạnh mẽ hơn khi đề án nâng cấp từ trường cao đẳng lên trường đại học kỹ thuật công nghệ GTVT trong giai đoạn 2010 - 2015 sẽ được Thủ tướng Chính phủ duyệt nay mai.

Thời điểm này, cả 3 cơ sở: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên đang được cải tạo xây dựng mới, mở rộng diện tích, đẹp và khang trang với 2 giảng đường diện tích 3.952m2, 2 sân dạy lái xe, 1.020m2 thư viện, 900m2 nhà ăn cùng 27 ha đất mới được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt, đang mở ra một triển vọng phát triển tươi sáng trong sự nghiệp trồng người của nhà trường, của ngành GTVT.

Tự hào với truyền thống 65 năm đổi mới, xây dựng và phát triển, Trường Cao đẳng GTVT sẽ đóng góp tích cực nhiều hơn nữa cho sự nghiệp CNH-HĐH của ngành GTVT và đất nước, để mãi mãi xứng danh đơn vị Anh hùng thời kỳ đổi mới.

Đoàn Văn Bửu- Phó chủ tịch Công đoàn Ngành GTVT Việt Nam