Hội thảo không khí sạch Châu Á

Tới dự hội nghị, về phía Bộ Giao thông vận tải có ông Trần Ánh Dương, Phó Vụ trưởng Vụ môi trường - Bộ GTVT; về phía mạng lưới không khí sạch Việt Nam có bà Phan Quỳnh Như - Tổng thư ký; về phía trường Đại học Công nghệ GTVT có TS. Vũ Ngọc Khiêm , Phó Hiệu trưởng Nhà trường; các thành viên tổ chuyên gia thực hiện dự án và cán bộ giảng viên Khoa Cơ khí; Tham dự hội nghị còn có các đại biểu đại diện cho các cơ quan ban ngành: Vụ Khoa học Công nghệ, Vụ môi trường, Vụ Vận tải - Bộ GTVT; Cục đăng kiểm Việt Nam; Trung tâm môi trường Viện KHCN giao thông vận tải; Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng; Vụ quản lý phương tiện và người lái, Tổng cục đường bộ Việt Nam; Cục kiểm soát ô nhiễm, Bộ Tài nguyên Môi trường; Viện Cơ khí Động lực, Đại học Bách Khoa Hà Nội; Khoa Động lực, Học viện kỹ thuật quân sự; Viện môi trường và An toàn giao thông, Đại học Giao thông vận tải; Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghiệp ô tô, Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam.

TS. Nguyễn Công Đoàn trình bày báo cáo tại hội nghị

Tại hội nghị, các chuyên gia Tổ nghiên cứu đã trình bày báo cáo các chuyên đề gồm: Các chính sách liên quan tới xây dựng tiêu chuẩn khí thải cho phương tiện cơ giới đường bộ lắp động cơ diesel đang lưu hành tại Việt Nam và các kinh nghiệm quốc tế (TS. Nguyễn Công Đoàn - Tổ chuyên gia); Chuyên đề 2 về Khảo sát và đánh giá tình trạng của các đội xe lắp động cơ diesel đang lưu hành tại Việt Nam (TS. Nguyễn Hà Hiệp - Tổ chuyên gia); Chuyên đề 3 về Dự thảo tiêu chuẩn khí thải mới đối với các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lắp động cơ diesel đang lưu hành và lộ trình thực hiện (PGS.TS. Nguyễn Hoàng Vũ - Tổ chuyên gia). Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự hội nghị đã đóng góp rất nhiều ý kiến bổ ích giúp Tổ chuyên gia hoàn thiện các báo cáo và dự thảo tiêu chuẩn khí thải mới.

Hội thảo không khí sạch Châu Á

Ông Trần Ánh Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Môi trường, Bộ GTVT phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trần Ánh Dương đánh giá cao những nỗ lực của nhóm chuyên gia đã thực hiện trong thời gian vừa qua, xây dựng được một bức tranh tổng thể về hiện trạng đội ngũ phương tiện và dự thảo đề xuất mức phát thải của các phương tiện cơ giới đường bộ lắp động cơ diesel đang lưu hành ở Việt Nam trong thời gian tới. Thay mặt trường Đại học Công nghệ GTVT và Nhóm chuyên gia, TS Vũ Ngọc Khiêm cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Vụ Môi trường, vụ KHCN của bộ GTVT; sự giúp đỡ nhiệt tình và rất hiệu quả của cục Đăng kiểm Việt Nam trong việc cung cấp các số liệu phục vụ nghiên cứu; sự đóng góp các ý kiến quý báu của các quý vị tham dự Hội nghị để kết quả của đề án được hoàn thiện hơn. Nhóm nghiên cứu xin tiếp thu các ý kiến đóng góp và tiếp tục hoàn thiện dự thảo theo đúng tiến trình thực hiện của đề án.