Bộ trưởng Bộ GTVT khai trương Trung tâm nghiên cứu chuyển đổi số UTT

Thực hiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ và đề án 844 về đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực GTVT do Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Trường thực hiện, ngày 28/8, nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống ngành GTVT (28/8/1945 – 28/8/2023) và chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2023), hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Trường Đại học Công nghệ GTVT(15/11/1945-15/11/2023), Trường Đại học Công nghệ GTVT tổ chức Lễ khai trương "Trung tâm nghiên cứu chuyển đổi số" của Trường. Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã tới dự và thực hiện nghi lễ khai trương Trung tâm.

Tham dự buổi Lễ về phía Bộ GTVT, có đồng chí Đào Văn Tiến- Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Bộ GTVT; đồng chí Vũ Thành Trung – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ GTVT; đồng chí Khuất Việt Hùng -Ủy viên BTV Đảng ủy Bộ, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia; Về phía Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có đồng chí Nguyễn Minh Triết – Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội sinh viên Việt Nam.

Về phía Đoàn Khối các cơ quan Trung ương có đồng chí Bùi Hoàng Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương.

Về phía Trường Đại học Công nghệ GTVT có PGS.TS Vũ Ngọc Khiêm – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS Nguyễn Hoàng Long- Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Văn Lâm - Phó Hiệu trưởng; TS. Trần Hà Thanh - Phó Hiệu trưởng, lãnh đạo các Khoa, Phòng, Trung tâm, Viện trong Trường.

Đây là trung tâm nghiên cứu chuyển đổi số của trường hợp tác với Tập đoàn Ai20X Silicon Valley của Mỹ, Công ty WeNET dưới sự bảo trợ của Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN- Bộ Khoa học và Công nghệ. Trung tâm được trang bị hạ tầng số tiến tiến, làm nền tảng cho hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, thương mại hóa sản phẩm công nghệ số trong lĩnh vực GTVT, giáo dục đào tạo và các lĩnh vực khác.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng và Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ GTVT Nguyễn Hoàng Long thực hiện nghi thức khai trương Trung tâm nghiên cứu chuyển đổi số của Trường ĐH Công nghệ GTVT

Ngay sau nghi lễ khai trương, các đại biểu đã được giới thiệu và trải nghiệm nền tảng hạ tầng công nghệ số hiện đại đang được Trung tâm nghiên cứu ứng dụng tại Trường do Công ty Ai20X Silicon Valley, Mỹ nghiên cứu phát triển. Công nghệ số sử dụng thiết bị nền tảng ứng dụng của WENet và đối tác công nghệ WiFi Edge Computing - Relay2 ServiceEdge Platform với các ưu điểm vượt trội so với mạng wifi thông thường: phục vụ số lượng lớn người dùng với băng thông ổn định, tốc độ xử lý nhanh nhờ năng lực tính toán biên, khả năng cung cấp dịch vụ ngay cả khi không kết nối vào mạng Internet, chi phí vận hành tối ưu, giảm thiểu thời gian gián đoạn dịch vụ, thời gian triển khai tại vị trí nhanh, tránh ảnh hưởng các hoạt động khác. Nền tảng hạ tầng công nghệ số này được Trường Đại học Công nghệ GTVT triển khai thí điểm ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam để từ đó nâng cấp ứng dụng phát triển trong lĩnh vực GTVT và các lĩnh vưc khác.

Các đại biểu được giới thiệu và trải nghiệm nền tảng hạ tầng công nghệ số hiện đại đang được Trung tâm nghiên cứu ứng dụng tại Trường

Trường Đại học công nghệ GTVT