Sáng ngày 10/12/2015, Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải tổ chức buổi Toạ đàm với các doanh nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Điện tử viễn thông.

Buổi Toạ đàm với các doanh nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Điện tử viễn thông

Tham dự buổi toạ đàm, về phía Bộ GTVT có Ông Phạm Duy Ninh – Giám đốc Trung tâm CNTT - Bộ Giao thông vận tải; về phía doanh nghiệp có các lãnh đạo đại diện các tập đoàn lớn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và điện tử viễn thông: Ông Nguyễn Nhật Quang – Chủ tịch hội đồng quản trị, Công ty CP Công nghệ phần mềm Hài Hoà, Ông Hồ Việt Dũng – Quản lý kênh đối tác Cisco Systems Vietnam, Ông Nguyễn Quốc Cường – Trưởng ban CNTT, Tập đoàn Bưu chính viễn thông VNPT, Ông Hồ Tường Vinh – Phó Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp Ngữ, Ông Nguyễn Viết Thắng – Phó TGĐ Công ty CP Công nghệ Sao Bắc Đẩu, Ông Phan Tuấn Anh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đầu tư và phát triển công nghệ mô phỏng Việt Nam; Bà Trần Thị Tuyết Mai – Phó Giám đốc điều hành, Trung tâm Đào tạo CNTT NIIT Hà Nội, Ông Phạm Lê Sơn – Phó Giám đốc Trung tâm khách hàng doanh nghiệp – Công ty Vivas, Bà Đào Minh Phượng – Trưởng phòng nhân sự, Công ty Ominext, cùng nhiều vị khách mời khác; về phía Trường Đại học Công nghệ GTVT có PGS.TS. Đào Văn Đông – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Vũ Ngọc Khiêm – Phó Hiệu trưởng; Lãnh đạo các Phòng Đào tạo, Phòng  KHCN & HTQT, giảng viên Khoa Công nghệ thông tin và các cán bộ Trung tâm Công nghệ thông tin của Nhà trường.

PGS.TS. Đào Văn Đông Phát biểu tại buổi toạ đàm với các doanh nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Điện tử viễn thông

Mở đầu buổi Toạ đàm, PGS.TS. Đào Văn Đông giới thiệu lịch sử 70 năm phát triển Trường Đại học Công nghệ GTVT và Khoa Công nghệ thông tin. Trường ĐH Công nghệ GTVT định hướng gắn đào tạo với nhu cầu doanh nghiệp, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao theo hướng thực hành ứng dụng nghề nghiệp. Vì vậy, tập thể lãnh đạo Nhà trường luôn quan tâm xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Nhà trường và doanh nghiệp, coi đây là yếu tố cốt lõi trong việc xây dựng chương trình đào tạo gắn liền yêu cầu thực tiễn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội.

TS. Nguyễn Nhật Quang - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty CP Công nghệ phần mềm Hài Hoà tham gia đóng góp, thảo luận tại buổi toạ đàm

Tại buổi Toạ đàm, các đại biểu đại diện cho các cơ quan, doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra yêu cầu về nguồn nhân lực ngành CNTT và ĐTVT,  những thách thức mới trong thời kỳ hội nhập đối với nhân lực của ngành và đề xuất các cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp và Nhà trường. Chia sẻ tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp cho biết nguồn nhân lực CNTT và ĐTVT của Việt Nam hiện nay không chỉ thiếu về số lượng mà còn kém về chất lượng. Về phía trường cần nhiều đổi mới, nỗ lực song phía doanh nghiệp cần phải tham gia vào quá trình đào tạo.

TS. Nguyễn Viết Thắng - Phó Giám đốc Công ty CP Công nghệ Sao Bắc Đẩu tham gia thảo luận tại buổi toạ đàm

Đại diện các doanh nghiệp cũng cho rằng Nhà trường cần tạo đặc thù trong mô hình đào tạo của mình so với các trường đại học khác. Đào tạo CNTT và ĐTVT của Trường nên gắn với lĩnh vực Giao thông vận tải, điển hình các công nghệ mới như BIM (Building Information Modelling - Mô hình thông tin công trình), ITS (Intelligent Transport System - Hệ thống Giao thông Thông minh) kết hợp giữa tự động hóa, điện tử viễn thông, công nghệ thông tin, đo lường hóa.... Việc phối hợp tốt giữa Khoa Công nghệ thông tin và các khoa chuyên ngành trong Trường như Khoa Công trình, Khoa Cơ khí, Khoa Kinh tế vận tải cần được đặc biệt quan tâm. Công nghệ thông tin cần kết hợp phục vụ các chuyên ngành, không chỉ đơn thuần là Công nghệ thông tin nói chung.  Qua buổi Tọa đàm, các doanh nghiệp cũng trực tiếp đề xuất Trường ĐH Công nghệ GTVT xây dựng chương trình đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp các nghiệp vụ CNTT đang có nhu cầu cao như lập trình di động (iOS, Android), lập trình game (Unity), lập trình Web (PHP, .NET)….

Ông Nguyễn Quốc Cường - Trưởng Ban CNTT, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam tham gia thảo luận tại buổi toạ đàm

Đáp lại đề xuất của Nhà trường về việc tạo điều kiện cho sinh viên học tập, tích luỹ kinh nghiệm tại các doanh nghiệp trong thời gian tới, các doanh nghiệp cam kết sẽ tạo điều kiện tối đa để toàn bộ sinh viên ngành CNTT và Điện tử viễn thông của Nhà trường có cơ hội thực tập trong môi trường chuyên nghiệp nhất tại doanh nghiệp. Đặc biệt, Ông Nguyễn Viết Thắng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Sao Bắc Đẩu đã đề xuất tổ chức buổi giao lưu giữa doanh nghiệp và sinh viên Nhà trường nhằm chia sẻ kinh nghiệm và định hướng nghề nghiệp cho các em trước khi ra trường.

Kết thúc buổi Toạ đàm, TS. Vũ Ngọc Khiêm - Phó Hiệu trưởng Nhà trường ghi nhận những đóng góp của các đại diện từ các doanh nghiệp. Nhà trường sẽ tổng hợp các ý kiến xây dựng của các doanh nghiệp để hoàn chỉnh mô hình đạo tạo cũng như ra tạo tính mới trong chương trình đào của Nhà trường.