Sáng ngày 8/3, tại Phân hiệu Hà Nội đã diễn ra Lễ bàn giao 70 xe máy điện PCX của Công ty Honda Việt Nam cho Trường Đại học Công nghệ GTVT nhằm phục vụ hoạt động nghiên cứu, giảng dạy và học tập. Đồng phối hợp cùng công ty Green Mobility Việt Nam, những chiếc xe máy điện sẽ được sử dụng cho dự án “Đánh giá hiệu quả thử nghiệm mô hình giao thông xanh với xe điện hai bánh”, nghiên cứu quá trình chuyển đổi xe điện nội đô.

Đến dự chương trình, có ông Lê Văn Dương – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ GTVT; ông Dương Thái Bình – Phó Phòng quản lý kết cấu, Sở GTVT; ông Phạm Hoài Chung – Phó Viện trưởng phụ trách Viện chiến lược và phát triển GTVT; ông Đỗ Biên Cương – Giám đốc Trung tâm thử nghiệm xe cơ giới , Cục Đăng kiểm Việt Nam; bà Trần Thị Phương Thảo - Phó Giám đốc Trung tâm quản lý Giao thông công cộng Hà Nội; ông Đặng Ngọc Quyền - Chủ tịch UBND xã Tân Triều.

Về phía đại diện Công ty Cổ phần Green Mobility Việt Nam có ông Bùi Đức Hưng – Giám đốc. Về phía đại diện Honda Việt Nam có ông Koji Sugita – Tổng giám đốc; ông Kaisei Yamashita – Giám đốc và Trưởng lĩnh vực kinh doanh xe máy; bà Mai Kubita – Trợ lý giám đốc lĩnh vực kinh doanh xe máy; bà Đào Hải Yến – Trưởng khối Quan hệ đối ngoại.

Về phía Nhà trường có PGS.TS Vũ Ngọc Khiêm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS Nguyễn Hoàng Long - Hiệu trưởng Nhà trường; tập thể lãnh đạo Nhà trường, đại diện lãnh đạo các đơn vị cùng các thầy, cô giáo quan tâm đến dự.

Toàn cảnh Lễ bàn giao phương tiện Dự án thử nghiệm các mô hình giao thông xanh với xe điện hai bánh

Dự án được triển khai thông qua ba mô hình hoạt động: Thí điểm sử dụng xe điện kết nối giao thông công cộng và đi chung (vận tải hành khách từ nơi ở đến điểm giao thông công cộng, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng); Vận tải chuyển phát nhanh nội đô; Nghiên cứu nhu cầu sử dụng xe điện với cá nhân. Dự án nhằm mục đích đánh giá được ưu điểm cũng như những rào cản trong việc sử dụng xe máy điện trong vận tải và dịch vụ giao hàng. Đây sẽ là tiền đề để thúc đẩy, nhân rộng việc chuyển giao phương tiện xanh đến cộng đồng. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu của dự án cũng sẽ được đưa vào các tài liệu giảng dạy và học tập cho sinh viên trong phạm vi trường.

Ông Lê Văn Dương – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ GTVT phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, Trường Đại học Công nghệ GTVT với gần 80 năm hình thành và phát triển, luôn đặc biệt quan tâm đến hoạt động phục vụ cộng đồng và bảo vệ môi trường.

Năm 2019, dưới sự tham vấn của Bộ GTVT, Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia, Cục đăng Kiểm Việt Nam và sự hỗ trợ phương tiện từ Công ty Honda Việt Nam, Nhà trường hợp tác cùng Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), thực hiện thành công dự án “Xu hướng di chuyển bằng xe điện tại Việt Nam (tập trung vào xe 2 bánh)”. Dự án đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, góp phần đáng kể thúc đẩy các giải pháp giao thông xanh tại Việt Nam.

Nhà trường hy vọng rằng, với sự tham vấn, hỗ trợ từ Bộ GTVT, các cơ quan ban ngành của thành phố Hà Nội, các doanh nghiệp đối tác, dự án sẽ được triển khai hiệu quả, thúc đẩy những thay đổi tích cực cho giao thông đô thị. Qua đó góp phần thực hiện các mục tiêu về khí hậu và phát triển bền vững của Chính phủ.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại chương trình

Ông Koji Sugita – Tổng giám đốc Honda Việt Nam phát biểu tại chương trình

Tại chương trình đã diễn ra nghi thức Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Honda Việt Nam, Trường Đại học Công nghệ GTVT và Công ty Cổ phần Green Mobility Việt Nam.

Đại diện lãnh đạo 3 đơn vị Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Ông Koji Sugita – Tổng giám đốc Honda Việt Nam và TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường thực hiện nghi thức bàn giao xe và trao chìa khóa

PGS.TS Vũ Ngọc Khiêm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường trao quà lưu niệm cho đại diện Honda Việt Nam

Trong khuôn khổ của hoạt động hợp tác, Công ty Honda Việt Nam và Trường Đại học Công nghệ GTVT cũng đã phối hợp thành lập Quỹ Nghiên cứu khoa học nhằm hỗ trợ một phần kinh phí cho các dự án nghiên cứu tập trung vào đề tài bảo vệ môi trường của giảng viên và sinh viên Nhà trường.

Ông Koji Sugita – Tổng giám đốc Honda Việt Nam trao tặng Quỹ nghiên cứu khoa học công nghệ và môi trường của sinh viên cho Trường Đại học Công nghệ GTVT

Sự kiện hợp tác này không chỉ hỗ trợ tích cực về mặt giáo dục mà còn là hoạt động nằm trong chuỗi giải pháp toàn diện của Honda Việt Nam hướng tới mục tiêu của Honda toàn cầu và Chính Phủ Việt Nam về Trung hòa Các-bon vào năm 2050.

Các đại biểu dự Lễ bàn giao phương tiện Dự án thử nghiệm các mô hình giao thông xanh với xe điện hai bánh

Trường Đại học Công nghệ GTVT