Hướng dẫn cách điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2020


Hướng dẫn cách điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2020

Theo thông tin hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để có thể tận dụng tốt cơ hội điều hướng, đặc biệt đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Công nghệ GTVT, các bạn thí sinh cần nắm rõ thời gian điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2020

Thời gian điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2020

Thí sinh có cơ hội điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 1 lần sau khi có kết quả thi. Có hai mốc thời gian thực hiện điều chỉnh nguyện vọng tương ứng với hai hình thức điều chỉnh là trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển như sau: 

  • Thời gian thay đổi nguyện vọng bằng phương thức trực tuyến: từ ngày 19/9 đến 17h00 ngày 25/9
  • Thời gian thay đổi nguyện vọng bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển: từ ngày 19/9 đến 17h00 ngày 27/9

Thí sinh thay đổi nguyện vọng vào Trường Đại học Công nghệ GTVT

Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng vào Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải

Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2020 cần lưu ý gì?

Ngoài các mốc thời gian điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cũng cần chú ý rằng mỗi hình thức điều chỉnh nguyện vọng sẽ có những cách thức thực hiện khác nhau. 

  • Đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, các bạn có thể thêm hoặc bớt nguyện vọng đã đăng ký, thay đổi vị trí nguyện vọng ưu tiên. Lưu ý, thí sinh sẽ đóng thêm lệ phí xét tuyển nếu có nhu cầu đăng ký thêm nguyện vọng. ​
  • Đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng theo phương thức trực tuyến, các bạn truy cập vào đường link: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn và có thể thay đổi thứ tự nguyện vọng, thay đổi trường, tổ hợp môn, ngành đã đăng ký. Lưu ý: Với phương thức trực tuyến, thí sinh không được thêm các nguyện vọng mới, làm tăng số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu.

Việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và thận trọng vì đây là một trong những cách giúp thí sinh nắm bắt cơ hội trúng tuyển vào đại học khi đã biết điểm thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh cần theo dõi thời gian điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2020 để có quyết định điều hướng kịp lúc. Mến chúc các sĩ tử sẽ định hướng điều chỉnh nguyện vọng hợp lý và đạt được kết quả như ý. 

Cách điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển

Cách 1: Điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến

Đối với phương thức này, các thay đổi của thí sinh chỉ được chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu đăng ký xét tuyển (số nguyện vọng thí sinh đã đăng ký vào thời gian từ 15 – 30/6). Ví dụ, thí sinh đăng ký 4 nguyện vọng trong phiếu đăng ký xét tuyển, khi chỉnh sửa, thí sinh có thể giữ nguyên hoặc giảm bớt số nguyện vọng và thay đổi thông tin các ngành, các trường mà mình cảm thấy phù hợp với điểm số nhận được trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.  

Sau đây là hướng dẫn cụ thể các bước thay đổi nguyện vọng trực tuyến:

- Bước 1: Thí sinh truy cập vào đường link http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/ và tiến hành đăng nhập.

 - Bước 2: Chọn chức năng Thay đổi nguyện vọng xét tuyển sinh từ menu Hệ thống.

- Bước 3: Chọn “Chỉnh sửa nguyện vọng”. 

 Sau khi giao diện "Sửa nguyện vọng" hiển thị, thí sinh chọn trường, ngành học và tổ hợp môn cần thay đổi. 

Để xóa bớt một nguyện vọng, thí sinh nhấn nút “Xóa” trên màn hình Thông tin đăng ký nguyện vọng

Lúc này, cửa sổ pop-up sẽ xuất hiện, bạn nhấn nút “OK” để xóa hoặc nút “Cancel” để hủy yêu cầu.

Với trường hợp muốn thay đổi thứ tự ưu tiên, thí sinh nhấn nút mũi tên để di chuyển nguyện vọng lên xuống.

- Bước 4: Sau khi điều chỉnh xong và kiểm tra, nhấn nút Lưu thông tin, hệ thống sẽ gửi một mã xác thực OTP về điện thoại cho thí sinh. Thí sinh nhập mã xác thực này vào màn hình “Xác nhận đăng ký”.

- Bước 5: Sau khi bấm “Xác nhận đăng ký” hệ thống yêu cầu xác thực một lần nữa xem bạn có chắc chắn thực hiện không.

Bấm lệnh “OK” để lưu dữ liệu thay đổi vào hệ thống, bấm “Cancel” để hủy bỏ chỉnh sửa.

Cách 2: Điều chỉnh bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển

Đối với những thí sinh muốn đăng ký thêm nguyện vọng, các bạn buộc phải sử dụng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Để điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh phải hoàn thiện 2 tờ phiếu. Phiếu số 1 sẽ do nơi tiếp nhận lưu, phiếu số 2 do thí sinh giữ. Cạnh đó, thí sinh cũng phải bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng đăng kí thêm theo quy định.

 

Mẫu phiếu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Các thí sinh phải điền đầy đủ thông tin trong 2 phiếu, cụ thể các bước như sau:

- Bước 1: Điền thông tin cá nhân đầy đủ và chính xác. Các bạn thí sinh cần phải lưu ý rằng thông tin phải thống nhất với phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trước đó đã đăng ký.

- Bước 2: Mục "Đề nghị điều chỉnh chế độ ưu tiên":

  • Nếu thí sinh cần sửa “Khu vực ưu tiên” hoặc “Đối tượng ưu tiên” thì đánh dấu X vào ô trống đầu tiên.
  • Trong mục "Khu vực ưu tiên tuyển sinh", bạn cần điền một trong các mã KV1, KV2-NT, KV2 và KV3.
  • Đối với mục "Đối tượng ưu tiên tuyển sinh", thí sinh điền một trong các ký hiệu từ 01 đến 07. Nếu không thuộc đối tượng ưu tiên thì để trống.

- Bước 3: Ở bảng "Nội dung các nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau điều chỉnh", thí sinh thực hiện như sau:

  • Điền đầy đủ thông tin về các nguyện vọng cần chỉnh sửa từ cột 1 đến cột 5.
  • Tại cột (6) “Nội dung thay đổi”, các bạn so sánh với bảng nguyện vọng cũ và ghi lại những điều chỉnh đã được thực hiện. Nếu không thay đổi thứ tự và nội dung nguyện vọng, thí sinh ghi số 0 tại cột (6) cùng hàng. Tương tự, nếu chỉ thay đổi thứ tự ưu tiên và giữ nguyên các nội dung khác, thí sinh ghi số thứ tự ưu tiên cũ tại đây. 
  • Với những thay đổi khác, thí sinh ghi “TĐ” tại cột 6 cùng hàng.

Thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và đề nghị điều chỉnh sai sót nếu có đến trước 17h00 ngày 20/9 (chỉ áp dụng đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phiếu).

Sau khi hoàn thiện, thí sinh nộp phiếu điều chỉnh nguyện vọng về điểm đăng ký dự thi. Về điểm đăng ký dự thi: Đối với thí sinh thông thường là trường THPT nơi đang theo học. Đối với thí sinh tự do, các điểm đăng ký dự thi do các Sở GD&ĐT quy định.