Kỹ sư Kinh tế xây dựng

Cùng với sự phát triển chung của nền kinh tế, ngành xây dựng cũng có sự phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Sự phát triển đó của ngành xây dựng đã kéo theo sự phát triển không những của cộng đồng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng mà còn đòi hỏi có sự quản lý rất lớn từ phía các cơ quan quản lý nhà nước.

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp xây dựng và cung cấp dịch vụ liên quan không những gia tăng về mặt số lượng mà qui mô của các doanh nghiệp cũng được mở rộng, nâng cao. Điều đó đã và đang thu hút một lực lượng rất lớn lao động vào hoạt động của ngành. Mặt khác, trong điều kiện kinh tế thị trường và sự hội nhập ngày càng sâu rộng với nền kinh tế thế giới; hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung, đầu tư xây dựng và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp xây dựng nói riêng vừa phải đảm bảo cạnh tranh, khả năng hội nhập, hiệu quả kinh doanh vừa phải phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng và những chính sách, pháp luật trong quản lý, điều hành của nhà nước.

Với những kiến thức chuyên môn được trang bị phù hợp, nhân lực được đào tạo về quản lý và kinh tế xây dựng đã, đang trở thành nhu cầu không thể thiếu và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu nhân lực của ngành, cả trong lĩnh vực quản lý nhà nước và hoạt động của các doanh nghiệp.

Mục tiêu đào tạo

Đào tạo kỹ sư Kinh tế xây dựng có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt, có trách nhiệm với xã hội; nắm vững các kiến thức cơ bản về kinh tế - xã hội, chính trị, an ninh quốc phòng; có kiến thức khoa học cơ bản, quản lý, kinh tế, kỹ thuật và công nghệ xây dựng, có kiến thức chuyên sâu về Kinh tế xây dựng; có năng lực thực hành nghề nghiệp, năng lực tư duy sáng tạo, khả năng thích ứng nhanh với những biến đổi trong lĩnh vực Kinh tế xây dựng; có kỹ năng tin học, tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh chuyên ngành.

Vị trí và nơi làm việc sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư Kinh tế xây dựng có khả năng đảm nhận các vị trí công việc sau:

- Cán bộ tại các cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng;

- Cán bộ tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình;

- Kỹ sư Kinh tế xây dựng tại các công ty tư vấn đầu tư xây dựng, các doanh nghiệp xây dựng, các tổ chức tín dụng, ngân hàng;

- Cán bộ nghiên cứu trong các Viện nghiên cứu; giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng, trung học và dạy nghề

Cấu trúc của chương trình đào tạo

Kiến thức

Bắt buộc