Quản lý và điều hành vận tải đường sắt

• Tên ngành: Quản lý và điều hành vận tải đường sắt (Operation Management of Railway Transport)
  • Mã số: 7840101
  • Thời gian đào tạo: 4,5 năm
  • Bằng tốt nghiệp: Kỹ sư Quản lý và điều hành vận tải đường sắt

Nhu cầu nguồn nhân lực

• Vận tải đường sắt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giao thông vận tải quốc gia với ưu thế nổi trội về an toàn, năng lực vận chuyển, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Theo chiến lược phát triển giao thông vận tải đường sắt đến 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, giao thông vận tải đường sắt được quy hoạch phát triển theo hướng đồng bộ về kết cấu hạ tầng, phương tiện, dịch vụ vận tải và công nghiệp đạt trình độ tiên tiến, hiện đại, chất lượng cao, chi phí hợp lý, nhanh, an toàn....

• Chiến lược phát triển nguồn nhân lực đòi hỏi đội ngũ lao động có trình độ chuyên môn cao về đường sắt điện khí hóa, đường sắt cao tốc, đường sắt đô thị. Trong quá trình tái cấu trúc ngành, nhu cầu nhân lực tại các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt ước tính khoảng 500 -700 lao động/năm.

Triển vọng việc làm

Sau khi tốt nghiệp, người học có thể đảm nhiệm vị trí:

• Quản trị điều hành chạy tàu, điều hành vận tải tại các công ty dịch vụ vận tải đường sắt, chi nhánh khai thác, điều độ sản xuất tại ga đường sắt.
  • Chuyên viên điều độ vận tải tại trung tâm phân phối, đầu mối giao thông.
  • Cán bộ quản lý chuyên môn tại cơ quan quản lý nhà nước về giao thông vận tải đường sắt.
  • Giảng dạy và nghiên cứu chuyên môn tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu.

Khối lượng kiến thức toàn khóa

Tổng số tín chỉ phải tích lũy: 151 tín chỉ (TC), không kể khối  lượng kiến thức Giáo dục thể chất (4 TC) và Giáo dục Quốc phòng - An ninh (8 TC) được cấp chứng chỉ riêng.

KHỐI KIẾN THỨC

Bắt buộc

Tự chọn

Khối kiến thức giáo dục đại cương

Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp

2.1.

Kiến thức cơ sở ngành

2.2.

Kiến thức ngành

2.3.

Thực tập, đồ án tốt nghiệp

Cộng:

Kỹ năng của sinh viên sau khi tốt nghiệp

• Nghiên cứu thị trường, phân tích xây dựng phương án kinh doanh dịch vụ vận tải;
  • Xây dựng quy trình công nghệ, quản lý nghiệp vụ và tổ chức điều hành quá trình dịch vụ vận tải đường sắt, gồm: tổ chức và quản lý dịch vụ hành khách trên tàu, tổ chức quản lý công tác kỹ thuật nhà ga; tổ chức dịch vụ hàng hóa, hành khách tại ga; lập kế hoạch và điều độ chạy tàu tuyến đường sắt.
  • Phân tích đánh giá, đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của hệ thống dịch vụ vận tải đường sắt;
  • Phát hiện, phân tích và phản biện những vấn đề về kinh tế- kỹ thuật liên quan đến quản lý và tổ chức điều hành hệ thống kinh doanh dịch vụ vận tải đường sắt.
  • Có kỹ năng trình bày, giao tiếp nghề nghiệp, làm việc và lãnh đạo nhóm trong môi trường đa ngành, đa lĩnh vực.

Tham khảo thêm các ngành đào tạo: tuyensinh.utt.edu.vn

Địa điểm nhận hồ sơ và điện thoại liên hệ:

• Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 54 Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại: 024.35526713 hoặc 024.35526714 hoặc  024.38547536
  • Cơ sở đào tạo Vĩnh Phúc: 278 Lam Sơn, Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Điện thoại:  0211.3867404 hoặc  0211.3717229
  • Cơ sở đào tạo Thái Nguyên: Phú Thái, Tân Thịnh, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại: 0208.3856545 hoặc 0208.3746089