Ngành Cơ khí chế tạo


Ngành Cơ khí chế tạo

 • Tên ngành: Công nghệ kỹ thuật Cơ khí chế tạo
 • Mã ngành: 7510201
 • Thời gian học tập: 4,0 năm
 • Bằng tốt nghiệp: Kỹ sư Cơ khí chế tạo

Doanh nghiệp nói gì về triển vọng Ngành Cơ khí chế tạo?

Chính phủ và các doanh nghiệp cho rằng, trên bước đà phát triển công nghiệp hóa mạnh mẽ, ngành Công nghiệp cơ khí của Việt Nam được xem như ngành phát triển “xương sống”, là tiền đề cho sự phát triển kinh tế đất nước. Năm 2018, với mức tăng trưởng 20% đối với ngành công nghiệp sản xuất, Việt Nam trở thành đối tác tham gia Hiệp định thương mại tự do (FTA), mở ra nhiều quan hệ đối tác tiềm năng trong khu vực. Trong tương lai, nhu cầu nhân lực ngành này sẽ còn tiếp tục tăng nhanh tạo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người lao động.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp nước ngoài cho biết Việt Nam là quốc gia có chính trị ổn định và nhân công rẻ. Tổng giám đốc Mazak tại Việt Nam ông Takahito Otsu nhận định rằng ngành cơ khí tại Việt Nam có triển vọng phát triển rất tốt, hiện có làn sóng các doanh nghiệp chuyển căn cứ điểm từ Thái Lan, Trung Quốc sang Việt Nam và Lào, Myanmar do chính trị ổn định và nhân công rẻ, chính vì vậy “nhu cầu về cơ khí chính xác là rất lớn ”. Vị đại diện Mazak cho hay, công ty sẽ mở nhà máy tạiViệt Nam để đón đầu các cơ hội từ AEC cũng như hiệp ước Thái Bình Dương.

Bạn được học gì tại Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải?

Khi theo học ở trường sinh viên được học về dung sai lắp ghép, vẽ kỹ thuật, sức bền vật liệu, chi tiết máy, máy công cụ, công nghệ chế tạo máy, đồ gá, thiết kế chế tạo khuôn mẫu, công nghệ CNC, Lập trình PLC, Rô bốt công nghiệp, Sản xuất linh hoạt FMS, công nghệ CAD/CAM và kiến thức thực hành liên quan đến chuyên ngành.

Hoạt động thực hành gia công tại máy CNC 5 trục của bộ môn

Hoạt động thực hành thiết kế ngược trên máy Scan 3D của bộ môn

- Những sinh viên ngành cơ khí chế tạo ngay từ cuối năm thứ 2 nếu đạt được kiến thức cơ bản sẽ được bộ môn bố trí cho thực tập thực tế ngoài các doanh nghiệp.

- Sau năm thứ 3 với những sinh viên đạt được yêu cầu về ngoại ngữ sẽ được bố trí thực tập tốt nghiệp có hưởng lương 1 năm tại nhật bản, Hàn Quốc. Kết thúc thực tập sinh viên có thể ký hợp đồng làm việc với các công ty của họ.

Cơ hội việc làm của kỹ sư cơ khí chế tạo sau khi tốt nghiệp

- Hiện nay kỹ sư cơ khí chế tạo máy sau khi ra trường có mức lương khoảng 7÷20 triệu đồng khi làm việc ở trong nước hoặc 30÷60 triệu đồng khi làm việc ở nước ngoài.

Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng sinh viên UTT đi làm tại Nhật Bản

Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng sinh viên UTT tại ngày hội việc làm do Nhà trường tổ chức

- Nhà trường đang ký hợp với các doanh nghiệp Nhật bản, Hàn Quốc, Đức, Anh về tuyển lao động, hàng năm có rất nhiều kỹ sư sang làm việc. Sinh viên ngành Cơ khí chế tạo những năm cuối được các doanh nghiệp nước ngoài trực tiếp phỏng vấn tuyển dụng mà không mất bất kỳ một khoản lệ phí nào khi trúng tuyển.

- Kỹ sư cơ khí chế tạo là người làm việc trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm công nghiệp và sản phẩm tiêu dùng. Khi tốt nghiệp sinh viên ngành cơ khí có thể đảm nhận được công việc:

 • Kỹ sư thiết kế, giám sát lắp đặt, gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty Cơ khí; 
 • Chuyên viên tư vấn, thiết kế, lập trình gia công máy CNC tại các doanh nghiệp Cơ khí;
 • Kỹ sư khai thác, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí tại các nhà máy sản xuất;
 • Kỹ sư quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí;
 • Kỹ sư tổ chức quản lý thi công đường ống, giàn giáo, kết cấu, thiết bị, ... ở lĩnh vực xây dựng công trình.

Trang thiết bị ngành Cơ khí chế tạo hiện đại, đồng bộ đáp ứng yêu cầu xã hội

Các doanh nghiệp cho rằng, trên bước đà phát triển công nghiệp hóa mạnh mẽ, ngành Công nghiệp cơ khí của Việt Nam được xem như ngành phát triển “xương sống”, là tiền đề cho sự phát triển kinh tế đất nước. Năm 2018, với mức tăng trưởng 20% đối với ngành công nghiệp sản xuất, Việt Nam trở thành đối tác tham gia Hiệp định thương mại tự do (FTA), mở ra nhiều quan hệ đối tác tiềm năng trong khu vực. Hiện làn sóng các doanh nghiệp chuyển đầu tư từ Thái Lan, Trung Quốc sang Việt Nam do chính trị ổn định và nhân công giá rẻ đã thúc đẩy nhu cầu nhân lực ngành Cơ khí chế tạo và hứa hẹn sẽ còn tiếp tục tăng nhanh tạo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người lao động.

 Lao động ngành cơ khí chế tạo cho doanh nghiệp

Nắm bắt xu hướng xã hội và nhu cầu của các doanh nghiệp về nhân lực ngành Cơ khí Chế tạo. Trong những năm qua Trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải đã đầu tư các trang thiết bị máy móc phục vụ nhu cầu đào tạo cho ngành này. Sinh viên Cơ khí chế tạo được tham gia thực hành tại trung tâm thực hành thí nghiệm cơ khí của Trường với nhiều trang thiết bị hiện đại như phòng thực hành hàn, phòng thực hành điện công nghiệp, phòng thực hành cắt gọt kim loại, phòng thực hành CNC, phòng máy tính thiết kế 2D và 3D, phòng thực hành thiết kế ngược (Scan 3D), phòng mô phỏng gia công CNC trên máy tính (Phòng thực hành CAD/CAM), phòng thực hành gia công trên máy CNC 5 trục.

Phòng thực hành hàn và điện Công nghiệp

Phòng thực hành cắt gọt kim loại và gia công trên máy CNC

Phòng thực hành thiết kế 2D, 3D trên máy tính và thiết kế ngược

Phòng thực hành Mô phỏng, gia công trên máy tính (CAD/CAM) và thực hành gia công trên máy CNC 5 trục

Với sự quyết tâm của nhà Trường, Khoa Cơ khí và lãnh Đạo Bộ môn cơ khí chế tạo là đào tạo sinh viên có lý thuyết và thực hành đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp cho nên các cán bộ Giảng viên đã đầu thời gian, công sức tìm tòi nghiên cứu để có những bài giảng hay và thực tế. Một số hoạt động thực tế của Giảng viên Bộ môn đó là.

Hoạt động thực tế ở phòng thực hành máy tính thiết kế 2D, 3D

Hoạt động thực tế ở phòng thực hành thiết kế ngược

Hoạt động thực tế gia công tại máy CNC 5 trục

Với sự chuẩn bị cẩn thận ngay từ ban đầu nhà trường tự tin đào tạo ra những sinh viên có bản lĩnh, kiến thức chuyên môn tốt, có thể giải quyết được những vấn đề về thiết kế, chế tạo, gia công các máy móc thiết bị phục vụ lĩnh vực của ngành giao thông cũng như phục vụ ngành công nghiệp nặng và công nghiệp sản xuất tiêu dùng. Các vị trí mà kỹ sư cơ khí chế tạo có thể đảm nhiệm khi đi làm đó là: thiết kế, lắp đặt, gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty Cơ khí; chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí; lập trình gia công máy CNC; hay cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh,... Góp phần thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong thời gian tới.

Địa điểm nhận hồ sơ và điện thoại liên hệ:

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 54 Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại: 024.35526713 hoặc  024.38547536
 • Cơ sở đào tạo Vĩnh Phúc: 278 Lam Sơn, Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Điện thoại:  0211.3867404 hoặc  0211.3717229
 • Cơ sở đào tạo Thái Nguyên: Phú Thái, Tân Thịnh, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại: 0208.3856545 hoặc  0208.3746089